Xử “đại án tham nhũng” ở Đắk Nông

Ty Huu Doc Ngoc

Đây là vụ án được Ban Nội chính Trung ương đưa vào diện “” cần xét xử trong năm 2013 và 2014.

Sáng nay, 11/3,  TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm (57 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam Khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông và 12 đồng phạm về các tội: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

1394512820 bi cao tai toa Xử “đại án tham nhũng” ở Đắk Nông

Các bị cáo tại tòa.

Đây là vụ án được Ban Nội chính Trung ương đưa vào diện “10 đại án tham nhũng” được xét xử trong năm 2013 và 2014.

1394499618 cay xang minh nhat Xử “đại án tham nhũng” ở Đắk Nông

Cây xăng Minh Nhật, nơi Mai giao xe cho Hùng.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 – 2010, Vũ Việt Hùng ký duyệt cho Cao Bạch Mai (65 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật – Đắk Nông) và Trần Thị Xuân (50 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân – Đắk Nông) vay gần 2.000 tỷ đồng và để 2 đối tượng trên chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 350 tỷ. Đổi lại, Hùng được Mai và Xuân tặng một chiếc xe ô tô BMW – X6 trị giá 3,2 tỷ đồng.

Cụ thể, giữa tháng 9/2009, không có tiền trả nợ đáo hạn, Mai đề nghị Hùng tiếp tục cho vay với lời hứa tặng xe. Hùng đã đồng ý và yêu cầu “mua chiếc xe nào đừng giống xe người khác”. Sau đó, Xuân góp 1,5 tỷ và Mai góp 1,7 tỷ để mua xe cho Hùng. 2 bị cáo này mua xe và viết giấy tặng xe cho con trai Hùng tại cây xăng Minh Nhật.

Vũ Việt Hùng có nhiều ngôi nhà tiền tỷ

Thẩm phán Nguyễn Anh Loát (Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, Chủ toạ phiên toà) cho biết: Vũ Việt Hùng hiện có nhiều ngôi nhà tiền tỷ ở TP.HCM, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Định, Khánh Hoà, Bình Dương… Trong đó, có căn nhà trị giá lên tới 40 tỷ đồng.

Nhiều bị cáo khai đã chi cho Hùng mỗi hợp đồng cho vay mới 3% và vay đáo hạn 5%, tặng cho Hùng nhẫn kim cương, ô tô, đô la… với giá trị lên tới khoảng 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Đắk Nông chỉ xác định được tài sản Hùng nhận hối lộ của Xuân và Mai là chiếc xe BMW – X6 với trị giá 3,2 tỷ đồng.

10 “đại án” tham nhũng được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014:

1. Vụ tham nhũng tại công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II) – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Vụ án này đã đưa ra xét xử vào ngày 6/11 và tuyên án vào chiều 15/11.

2. Vụ tham nhũng tại công ty Vifon Việt Nam.

3. Vụ án tham nhũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) do Dương Chí Dũng cầm đầu.

4. Vụ án kinh tế xảy ra tại công ty dệt Kim Phương Đông và một chi nhánh Ngân hàng Agribank tại TP.HCM.

5. Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu.

6. Vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Nông.

7. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn và lừa đảo tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

8. Vụ án kinh tế tại Ngân hàng ACB liên quan đến Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên).

9. Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank.

10. Vụ án tham nhũng tại Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Hoàng Dung (Khampha)

300x250 Xử “đại án tham nhũng” ở Đắk Nông

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>