Xét xử cặp vợ chồng bức tử con nợ đến chết

Ty Huu Doc Ngoc

Bị dồn đến đường cùng, người đàn ông 54 tuổi quẫn bách tìm đến cái chết, trong chính căn nhà của chủ nợ.

Ngày 25/4, TAND đưa ra xét xử vụ án bức tử, cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra vào hồi cuối năm 2012 ở quận Đống Đa ().

Thắt cổ tự vẫn vì bị “giam lỏng”

Đầu năm 2010, do cần vốn làm ăn nên ông Đỗ Văn Hoàn (54 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, giám đốc công ty xây dựng) tìm đến Trương Kim Nhung (con của một người bạn) để vay mượn 460 triệu đồng. Khi đó, Nhung có 260 triệu đồng nên đã huy động 200 triệu đồng của Ngô Tiến Dũng với lãi suất 10.000 đồng/1 triệu/1ngày. Thời gian đầu, ông Hoàn trả nợ đều đặn nhưng đến tháng 5/2010 thì mất hết khả năng thanh toán do làm ăn bết bát.

Thấy con nợ “chây ỳ”, Nhung đã nhiều lần nhờ Nguyễn Hoàng Việt và một số đối tượng khác đến nhà ông Hoàn để nhưng bất thành. Nóng ruột vì hơn 4 tháng trôi qua mà tiền vẫn “bặt vô âm tín”, Nhung tức tốc tìm Chu Anh Tuấn (38 tuổi) đến nhà ông Hoàn để chốt nợ. Đầu tháng 11/2010, Tuấn được Việt dẫn đến nhà ông Hoàn. Tại đây, các đối tượng ép người đàn ông 54 tuổi điền vào giấy vay nợ 1,5 tỷ đồng, thời hạn 30 ngày và thế chấp căn nhà ở tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Bọn chúng bắt bà Tâm (em gái ông Hoàn) ký làm chứng.

Chưa đầy một tuần sau đó, Nhung tiếp tục ép, buộc bà Tâm phải mang 50 triệu đồng trả nợ. Hết thời hạn 30 ngày, ông Hoàn không có tiền trả nên tìm cách tránh mặt chủ nợ. Nhung cử Tuấn, Việt lùng sục ở các công trình ông Hoàn đang thi công bằng mọi cách lấy lại tiền. Khi không gặp, Nhung sai Việt đến nhà con nợ mua ổ khóa khác để không cho vợ con Hoàn về ở.

1398478146 buc tu con no tu tu Xét xử cặp vợ chồng bức tử con nợ đến chết

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án.

Tình cờ vào tháng 5/2011, Nhung phát hiện ông Hoàn tại khu vực phố Chùa Bộc – Thái Hà liền gọi điện cho chồng là Vũ Minh Trí đi xe máy đón lõng bắt giữ. Cặp vợ chồng này giam ông Hoàn trên tầng 4, đồng thời gọi Việt và Trần Minh Dũng giám sát. Nhất cử nhất động của nạn nhân đều bị bọn chúng để ý.

Cuối tháng 5/2011, sau khi bán nhà của ông Hoàn được 1,7 tỷ đồng, Nhung trả cho Ngô Tiến Dũng 300 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi) và giữ số tiền còn lại. Chưa dừng lại, lấy lý do trong thời gian trốn nợ, Nhung phải vay 1,1 tỷ đồng để trả hộ ông Hoàn, thị và chồng tiếp tục giữ ông trong nhà. Quãng thời gian này, chồng Nhung nhiều lần nạn nhân để ép ông Hoàn trả số tiền mà vợ anh ta tự nại ra. Đêm 16/1/2012, quá quẫn bách vì sống cảnh “giam lỏng”, ông Hoàn đã treo cổ chết tại khu giếng trời tầng 5 nhà Nhung. Sáng hôm sau, Nhung tỉnh giấc thì phát hiện xác ông Hoàn nên đến công an trình báo.

Bản án thích đáng

Chiều muộn ngày 25/4, rất nhiều người thân của bị cáo và nạn nhân vẫn chờ bên ngoài phòng 303 dù phiên tòa đã xét xử từ sáng sớm. Tại tòa, bị cáo Nhung liên tục kêu oan vì bị truy tố tội Bức tử. Theo lời người phụ nữ 38 tuổi, chị ta cho rằng bản thân nữ nhi, chân yếu tay mềm sao có thể động đến một người đàn ông khỏe mạnh.

“Bị cáo đối xử với ông Hoàn như người trong gia đình, sinh hoạt bình thường, thậm chí giao cả chìa khóa để ông đi lại thuận tiện. VKS truy tố bị cáo tội Bức tử là không đúng”, Nhung cãi.

Trước lời khai trên, chủ tọa chậm rãi giải thích: “Không phải cứ đánh đập là bức tử. Chính bị cáo đã dồn ông Hoàn đến cảnh quẫn bách về tinh thần, vật chất khiến nạn nhân tự vẫn. Nếu bị cáo không đưa ông Hoàn về nhà nhốt bao nhiêu tháng trời chưa chắc bị hại phải tìm đến cái chết”.

Bị hỏi dồn về vết rách da trên đầu, bầm tím trên mắt nạn nhân, Nhung nói do ông Hoàn thường xem đá bóng muộn nên mâu thuẫn với chồng bị cáo. “Không phải bây giờ người ta chết thì bị cáo khai thế nào cũng được, phải hợp tình hợp lý chứ”, chủ tọa nhắc nhở.

Trước tòa, vợ ông Hoàn sụt sùi kể lại những ngày bị đe dọa đòi nợ. “Bọn chúng tìm đến nhà, đến cả trường con tôi đang học để đòi tiền. Vì sợ hãi, gia đình tôi phải thuê nhà sống chui lủi”.

Chiều muộn, HĐXX đã tuyên phạt Nhung 12 năm, Trí 18 năm tù giam về các tội Bức tử, Bắt giữ người trái pháp luật, Cưỡng đoạt tài sản. Việt và Trần Minh Dũng lần lượt lĩnh 30 tháng – 2 năm về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

* Tên bị hại đã được thay đổi.

Theo Đỗ Mến (Zing.vn)

300x250 Xét xử cặp vợ chồng bức tử con nợ đến chết

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>