Vợ nguyên Viện trưởng VKSND lừa đảo 21 tỉ đồng

Ty Huu Doc Ngoc

Với lý do cần vốn kinh doanh và vay giúp người khác, bị cáo vay của 23 người với tổng số tiền hơn 21 tỉ đồng, sau đó tuyên bố… vỡ nợ! Đáng chú ý, mỗi lần bị cáo Sạnh vay tiền đều có mặt chồng, lúc đó là , tỉnh .

Ngày 1-4, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa ra xét xử vụ án “ tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Sạnh (SN 1960, ngụ khu phố 3, Thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Đây là vụ án đã được đưa ra xét xử nhiều lần, nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến ngày 31-3-2010, Sạnh đã vay tiền của nhiều người với lý do cần vốn kinh doanh, trả nợ cho người khác hoặc vay cho bạn bè rồi hứa vài ngày sau trả. Đến ngày 4-4-2010, Sạnh tuyên bố vỡ nợ.

Với chiêu thức vay mượn nêu trên, Sạnh đã lừa đảo chiếm đoạt của 23 người với tổng số tiền 21,1 tỉ đồng. Sau khi bà Sạnh tuyên bố vỡ nợ, hàng chục bị hại đã làm đơn tố cáo. Ngày 29-9-2011, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Sạnh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đến ngày 24-9-2012 đổi sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Vợ nguyên Viện trưởng VKSND lừa đảo 21 tỉ đồng

Bị cáo Nguyễn Thị Sạnh tại phiên sơ thẩm vào sáng 1-4.

Năm 2013, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử 3 lần nhưng phải hoãn hoặc tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cần xác định nhiều vấn đề chưa được làm rõ liên quan đến nhiều loại tài sản, bà Trần Thị Thắm (con gái bị cáo Sạnh) và ông Trần Hoàng Sơn (chồng bị cáo Sạnh, nguyên Viện trưởng VKSND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước)…

Cũng tại các phiên tòa vào năm 2013, đại diện VKSND tỉnh Bình Phước chỉ đề nghị mức án từ 14 – 15 năm tù đối với bị cáo Sạnh. Luật sư Hoàng Kim Vinh, Trưởng đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước (bào chữa quyền lợi cho các bị hại), cho rằng mức án đó là dưới khung. Ông cũng đề nghị truy tố ông Trần Hoàng Sơn về tội “Không tố giác tội phạm”.

 Vợ nguyên Viện trưởng VKSND lừa đảo 21 tỉ đồng

Toàn cảnh phiên sơ thẩm vào sáng 1-4, xét xử vợ nguyên Viện trưởng VKSND huyện Hớn Quản.

Tại phiên tòa diễn ra hôm nay (1-4), HĐXX vẫn tiếp tục xử dù các bị hại đề nghị hoãn phiên tòa vì thiếu nhân chứng Trần Thị Thắm. Tuy nhiên HĐXX cho rằng lời khai của bà Thắm đã có trong hồ sơ vụ án.

Tại tòa, bị cáo Sạnh cho rằng do quen biết các bị hại nên đã đưa ra mức lãi cao (9%) và dễ dàng vay được hàng chục tỉ đồng của những người này. Lý do khiến các bị hại tin tưởng vì gia đình bị cáo Sạnh có cây xăng, vườn tiêu. Quan trọng là trong những lần bà Sạnh đi vay tiền đều có ông Trần Hoàng Sơn (chồng bị cáo Sạnh, lúc đó là Viện trưởng VKSND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) đi theo để “làm tin”.

Phiên tòa sẽ tiếp tục xử đến ngày 2-4.

300x250 Vợ nguyên Viện trưởng VKSND lừa đảo 21 tỉ đồng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>