Tử hình tướng cướp chặt tay cướp SH trên cầu Phú Mỹ

Ty Huu Doc Ngoc

Lúc 11h15 sáng nay, HĐXX tòa phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm mức án đối với bị cáo về tội “cướp tài sản”.

Sáng nay (24/3), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Hồ Duy Trúc cùng đồng phạm trong vụ án chặt tay cướp xe SH gây sốc trong dư luận xảy ra trên , , TP.HCM, hôm 24/11/2012.

HĐXX cấp phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo đầu vụ là Hồ Duy Trúc cùng ba đồng phạm khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau phiên tòa sơ thẩm.

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi được hỏi, bị cáo Trúc xin tòa giảm nhẹ hình phạt vì gia đình đã khắc phục một phần hậu quả đưa 20 triệu đồng cho nạn nhân bị chặt tay là Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SN 1984, ngụ quận 2) và nạn nhân đã viết đơn bãi nại. Trúc xin được hưởng lượng khoan hồng để có cơ hội về với gia đình vì hiện bị cáo có con nhỏ 8 tháng tuổi. Các bị cáo khác cũng xin được giảm nhẹ hình phạt.

Khi được hỏi về các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Trúc nói trong 14 vụ gây ra bị cáo chỉ ra tay một lần duy nhất là chém chị thúy, những vụ còn lại làm nhiệm vụ cản đường. “Lúc đó, bị cáo chỉ muốn cướp xe chị tay chứ không có ý chém…”, nói đến đây bị cáo Trúc rơi nước mắt.

Sau nhiều luận điểm bào chữa cho bị cáo Trúc, vị luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Trúc. Các luật sư bào chữa cho những bị cáo còn lại cho rằng các bị cáo đã thành khẩn khai báo, một số có tình tiết giảm nhẹ, do đó mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bản thân các bị cáo cũng cho rằng bản án quá nặng và xin được HĐXX xem xét. Đáp lại phần bào chữa của các luật sư và bị cáo, vị đại diện VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng án sơ thẩm là đúng người, đúng tội và đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Trong lời nói sau cùng Trúc cho biết trong thời gian qua đã suy nghĩ rất nhiều về hành vi của mình và rất hối hận. Trúc mong chị Thúy và những bị hại khác hãy tha tội cho mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để Trúc có cơ hội trở về với gia đình. Các bị cáo khác cũng tỏ ra hối hận và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang cho người dân, mất an ninh trật tự trên diện rộng; việc cấp sơ thẩm tuyên các mức án dành cho các bị cáo về tội cướp tài sản là đúng người đúng tội. Hành vi chém lìa bàn tay nạn nhân để cướp xe SH tại chân cầu Phú Mỹ cho thấy Trúc và đồng phạm phạm tội chuyên nghiệp, thủ đoạn nguy hiểm, phạm tội nhiều lần không còn khả năng cải tạo nên cần giữ nguyên mức án tử hình toà sơ thẩm đã tuyên.

1395635085 bi cao1 Tử hình tướng cướp chặt tay cướp SH trên cầu Phú Mỹ

Tướng cướp” chặt tay cô gái cướp xe SH Hồ Duy Trúc tại phiên tòa phúc thẩm

Cụ thể, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án tử hình Hồ Duy Trúc về tội Cướp tài sản (tổng hợp hai bản án khác đã tuyên dành cho bị cáo Trúc tại Ninh Thuận). Y án sơ thẩm, tuyên các bị cáo: Trần Văn Luông án chung thân, Trần Thanh Tuyền án 12 năm tù, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm tù. cùng về tội “Cướp tài sản”.

Trước đó, chiều 25/12/2013, sau hai ngày xét xử sơ thẩm băng nhóm chuyên gây ra những vụ cướp nguy hiểm, trong đó có vụ chặt tay cô gái để cướp xe SH tại cầu Phú Mỹ (quận 2, TP.HCM), HĐXX TAND TP.HCM đã đưa ra mức án dành cho các bị cáo trong băng nhóm.

Theo đó, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt: Hồ Duy Trúc (SN 1993, quê Ninh Thuận) mức án tử hình về tội “Cướp tài sản”; các bị cáo: Trần Văn Luông ( SN 1988, quê Bến Tre) tù chung thân; Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993, quê Ninh Thuận) 20 năm tù; Trần Thanh Tuyền (SN 1991, quê Ninh Thuận) 12 năm tù; và Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982, quê Tây Ninh) 18 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

Bị cáo Cao Danh Hưng (SN 1993, quê Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù về hai tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Bị cáo Huỳnh Bảo Anh (SN 1928, ngụ TP.HCM) bị phạt 12 năm tù về tội “cướp tài sản” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Đàm Văn Võ (SN 1990, quê Nghệ An) bị tuyên phạt 9 tháng vì “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, mức án như trên là phù hợp với mức độ phạm tội của các bị cáo. Vì đây là băng nhóm nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, chỉ trong vòng thời gian ngắn phạm tội nhiều lần và cướp với số lượng lớn.

Trúc và đồng bọn là những đối tượng không nghề nghiệp ổn định, lại nghiện ngập ma túy. Để có tiền tiêu xài, chúng lập thành băng nhóm, chuẩn bị xe máy, mã tấu để đi cướp.

1395635181 bi cao2 Tử hình tướng cướp chặt tay cướp SH trên cầu Phú Mỹ

Các bị cáo trong băng cướp chặt tay cướp xe SH tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, 24/3

Băng cướp này gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, để gây ra nhiều vụ cướp trên địa bàn quận 2, quận 8, quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Nhà Bè, Bình Chánh… Đỉnh điểm tội ác của băng nhóm này gây ra là vụ chặt tay một cô gái để cướp xe SH vào ngày 24/11/2012, tại cầu Phú Mỹ, quận 2. Theo đó, Trúc, Luông, Sơn, Phương sau khi ăn nhậu xong đã dùng xe máy lảng vảng đi tìm người dân đi đường để cướp. Khi chuẩn bị đi qua cầu Phú Mỹ, hướng từ quận 7 sang quận 2, bọn chúng thấy chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SN 1984, ngụ quận 2) đang chạy xe SH một mình liền bám theo.

Khi chạy trên cầu được khoảng 500 m, thấy đường vắng và tối lại ít người qua lại, Luông cho xe chạy sát ép chị Thúy vào sát thành cầu. Cùng lúc, Trúc dùng dao chém 3 nhát khiến bàn tay chị Thúy gần như đứt lìa và ngã xuống đường.

Trúc xuống cướp xe nhưng do không khởi động được máy nên đành bỏ xe lại, leo lên xe Luông đứng đợi. Phương chở Sơn từ phía sau lao lên giật túi xách của nạn nhân có hơn 4 triệu đồng rồi cả nhóm bỏ chạy.

Sau đó, chị Thúy hét lớn kêu cứu thì được lực lượng dân phòng và tổ tuần tra Công an xã Phước Kiến (huyện Nhà Bè) đến đưa chị Thúy đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng tính mạng, bàn tay bị chém thương tật vĩnh viễn 47%.

Nhận thấy các đối tượng đi chưa xa nên công an quyết định đuổi theo và bắt gọn, khi chúng đang lẩn trốn ở một khách sạn tại huyện Bình Chánh.

Qua điều tra, băng nhóm này chính là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ cướp từ tháng 6 đến tháng 11/2012, số tiền mà chúng cướp được là hơn 610 triệu đồng.

Dương Thanh (khampha.vn)
300x250 Tử hình tướng cướp chặt tay cướp SH trên cầu Phú Mỹ

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>