Tìm kiếm thân nhân cô gái thiểu năng bị lừa bán sang TQ

Ty Huu Doc Ngoc

Tiếp xúc với PV Tiền Phong, Hương nom vẫn tinh anh trong ánh mắt, cử chỉ. Nhưng việc giao tiếp bằng ngôn ngữ còn gặp khó khăn, câu nói luôn nhát gừng, có những lúc nghe rõ tiếng, cũng có khi lại nhại theo câu hỏi của người đối diện.

1395365299 thieu nang 1 Tìm kiếm thân nhân cô gái thiểu năng bị lừa bán sang TQ

Nạn nhân mong được người nhà đến đón.

Trấn tĩnh hồi lâu, Hương cho biết, cô vừa từ Hồng Kông về. Ở bên đó, cô có chồng già tên là A Luyện và một con nhỏ, tóc dài ngang vai. Trước đây, khi ở xứ người, công việc hàng ngày là giặt quần áo, nấu cơm cho nhà chồng.

Một buổi sáng, họ đưa 3 nghìn Nhân dân tệ cho cô đi chợ mua thức ăn cho cả ngày… Vừa ra khỏi cổng làng, cô bị nhóm người mặc sắc phục, bắt vào đồn công an, sau đó buộc trở về Việt Nam.

Mịt mùng đường về quê hương

Bà Bùi Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Bây giờ Hương đã hồi phục dần sức khoẻ. Cách đây một tháng, khi tiếp nhận vào Trung tâm, Hương gầy yếu, hoảng loạn, nhiều lúc khóc to làm nhiều người mất ngủ. Thời gian gần đây, cô đã béo lên khoảng 4 cân so với trước; tâm lý ổn định, vui vẻ hoà đồng, chăm chỉ lao động”.

Tuy nhiên, khi hỏi về quê quán, họ tên bố mẹ đẻ , Hương ú ớ, nói không thành tiếng, nghe rất khó. Trung tâm BTXH tỉnh Lang Sơn đã đăng thông tin tìm kiếm người thân trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

1395365299 thieu nang 3 Tìm kiếm thân nhân cô gái thiểu năng bị lừa bán sang TQ

Cán bộ Trung tâm (bên trái) động viên, chăm sóc Hương. Ảnh: Duy Chiến

Nếu ai là thân nhân của cô gái trên, liên hệ với Công an TP Lạng Sơn; hoặc Trung tâm BTXH tỉnh Lạng Sơn, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, ĐT: 0253.871536.

Theo bà Hảo, cô Hương thiểu năng trí tuệ, có thể dễ dàng bị bọn xấu lợi dụng, lừa bán sang bên kia biên giới.

Theo công văn số 945/CATP-AN của Công an TP Lạng Sơn, Hương là nạn nhân của một : “Vào hồi 19 giờ ngày 30/12/2013, Công an TP Lạng Sơn tiếp nhận một phụ nữ đến trụ sở trình báo về việc bị công an Hồng Kông bắt và đẩy quay trở lại Việt Nam. Qua tiếp xúc ban đầu, người phụ nữ này nói tiếng Việt song tỏ ra hoảng loạn, có biểu hiện không bình thường về tâm lý.

Qua động viên, Hương khai nhận đã bị lừa bán sang Hồng Kông 7 năm qua, đã có một con gái bên nước bạn. Tuy nhiên, do không có giấy tờ tuỳ thân, trong quá trình sinh sống ở Hồng Kông, bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ về hành vi nhập cảnh trái phép.

Đến ngày 30/12/2013, Công an Hồng Kông đã đưa Lương Thị Hương đến biên giới Việt – Trung và đẩy trở lại Việt Nam qua đường mòn khu vực huyện Văn Lãng, Lạng Sơn”.

Mong gặp người thân

Theo các cán bộ Trung tâm BXH tỉnh Lạng Sơn, từ Tết đến nay, họ thường xuyên theo dõi sức khoẻ và những cử chỉ của Hương nhằm tìm ra manh mối để từ đó đưa cô về với người thân. Mới đây, cô buột miệng xưng mình là Bảy.

1395365299 thieu nang 2 Tìm kiếm thân nhân cô gái thiểu năng bị lừa bán sang TQ

Hương cố diễn đạt ý nghĩ của mình ra giấy, nhưng bất thành.

“Chúng tôi gọi tên này, cô liền thưa ngay, còn gọi tên là Hương, lúc nghe, lúc không. Cũng từ lý do này, chúng tôi đặt nghi vấn, trước khi lừa cô bán qua biên giới, bọn buôn người đã làm cho cô một chiếc chứng minh thư giả”. Bà Hảo – Giám đốc Trung tâm nói. Theo giấy tờ, cô tên đầy đủ là Lương Thị Hương (30 tuổi, quê xã Tiền Châu, Hương Canh, Phú Thọ).

Ngồi tiếp chuyện với PV, Hương (hay tên khác là Bảy), luôn nhắc đến chuyện muốn về nhà, mong chờ người thân đến đón. Thi thoảng, cô nhìn về phía đồi xa xăm, muốn khẩn cầu điều gì nhưng lại không nói nổi thành lời.

Bà Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Do không quên những ngày bị phía Hồng Kông bắt giữ, nên nạn nhân này thi thoảng giật mình, sợ hãi. Không chỉ riêng mình cô, nhiều phụ nữ khác bị lừa bán sang Hồng Kông, được giải cứu về nước, đều có tâm trạng tương tự.

Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 55 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Hồng Kông trao trả. Những người này xuất cảnh trái phép và bị giam giữ 27 ngày, tịch thu tài sản, lao động khổ sai và phạt với số tiền lớn.
Theo Nguyễn Duy Chiến (Tiền Phong)
300x250 Tìm kiếm thân nhân cô gái thiểu năng bị lừa bán sang TQ

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>