Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

Ty Huu Doc Ngoc

Hugo Chavez là một nhân vật kiệt xuất ở Venezuela cũng như khu vực Mỹ La tinh. Cuộc đời và sự nghiệp của ông luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Một trong những vấn đề được người dân Venezuela rất quan tâm hiện nay là thi hài Chavez được chôn cất ở đâu?

Vì sao kế hoạch ướp xác Chavez bị hủy bỏ?

Tròn 1 năm sau ngày Hugo Chavez ra đi, tờ The Times của Anh đã tiết lộ những chi tiết liên quan tới số phận thi hài cố Tổng thống Venezuela.

Như chúng ta đã biết, ngay sau khi Hugo Chavez qua đời (vào ngày 05/03/2013), ông Nicolas Maduro khi đó nhận chức quyền Tổng thống đã tuyên bố sẽ bảo quản thi hài Chavez vĩnh viễn. Tuy nhiên, 10 ngày sau ông Maduro lại thông báo với nhân dân Venezuela rằng, kế hoạch này bị hủy bỏ khi không đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện kỹ thuật.

1394347814 hu go 1 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

lúc sinh thời

Tuy nhiên, theo điều tra của The Times, mọi chuyện có vẻ không đơn giản như vậy. Tờ báo của Anh đã phỏng vẫn nhiều nhân chứng là những người được tiếp xúc với thi hài Tổng thống Chavez. Một trong số đó là chuyên gia về ướp xác người Nga, bác sỹ Mikhail Baryshnikov.

1394347814 hu go 3 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

Người dân khóc thương Chavez nhân kỷ niệm 1 năm ngày ông ra đi

Theo những gì bác sỹ Baryshnikov tiết lộ thì điều kỹ thuật không phải là lý do để Venezuela từ bỏ kế hoạch lưu giữ thi hài Tổng thống Chavez. Bác sỹ Baryshnikov nói: “Khi bệnh tình của ông Hugo Chavez bước vào giai đoạn không thể cứu vãn, chính quyền Venezuela đã liên hệ với chúng tôi để đặt vấn để bảo quản thi hài ông ấy. Chúng tôi đã nhận lời và bắt đầu chuẩn bị mọi thứ. Khoảng 4 tháng sau Chavez ra đi. Tôi và 13 chuyên gia, gồm 12 người Nga và 1 người Đức lập tức lên đường sang Venezuela. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ bởi xác Chavez được bảo quản tốt ở thời điểm đến tay chúng tôi.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 10/03, Phó tổng thỗng Venezuela – ông Jorge Rodriguez bất ngờ yêu cầu dừng mọi việc. Ông ấy nói rằng, gia đình và cộng sự của Chavez lo sợ thi hài cố Tổng thống sẽ bị nhục mạ nếu phe đối lập giành được chính quyền trong tương lai. Thế là chúng tôi đành thu xếp dụng cụ và trở về nước”.

Không an táng tại khu Pantheon

Sau khi kế hoạch ướp xác bị hủy bỏ, một cuộc tranh cãi về vị trí đặt ngôi mộ Hugo Chavez đã nổ ra. Những người cánh tả ủng hộ ông Chavez thì mong muốn ông được an táng tại khu Pantheon (nghĩa trang quốc gia đặt tại nhà thờ Pantheon ở thủ đô Caracas và chỉ dành cho những người được coi là anh hùng dân tộc). Tuy nhiên, lực lượng cánh hữu đối lập lại kịch liệt phản đối kế hoạch này, bởi với họ Hugo Chavez chỉ là một tên tội phạm.

Cuộc tranh cãi giữa hai phe khiến Tổng thống tạm quyền Maduro phải xin ý kiến Quốc hội. Phán quyết của cơ quan quyền lực cao nhất Venezuela là cho phép ông Chavez được an nghỉ tại khu Pantheon.

Mặc dù vậy, vị Tổng thống đoản mệnh đã không thể tới được nơi mà ông xứng đáng được yên nghỉ trước lời đe dọa đánh cắp thi hài của phe đối lập. Chính ông Antonio Ledezma, thị trưởng của thủ đô Caracas cũng phải thừa nhận với The Times rằng, Pantheon không thuộc sự quản lý của quân đội. Nó chỉ được trông coi bởi vài cảnh sát và sẽ rất nguy hiểm khi những người ủng hộ phe đối lập kéo đến đập phá.

Đứng trước yêu cầu phải tìm một nơi an toàn cho thi hài của Hugo Chavez, quyền Tổng thống Maduro và các cộng sự đã quyết định chọn Bảo tàng Quân đội ở Caracas. Lý do là nơi đây có lực lượng các sỹ quan, binh lính rất trung thành với Chavez và được canh phòng cẩn mật.

Nấm mồ không xác

Theo The Times, dù chọn được địa điểm tương đối an toàn, nhưng gia đình Hugo Chavez dường như vẫn chưa thực sự yên tâm. Có rất nhiều tin đồn cho rằng, trong ngôi mộ ở Bảo tàng Quân đội thực chất đã không còn thi hài của Chavez.

1394347814 hu go 3 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

Cận cảnh ngôi mộ Chavez ở Bảo tàng Quân đội

Họa sỹ Fruto Vivas, người được giao thiết kế ngôi mộ cho cố Tổng thống Venezuela cho biết, sau lễ tang 2 tuần ông có đến hoàn thiện một số chi tiết trên tác phẩm “The Flower” (tên mà Fruto Vivas đặt cho ngôi mộ của Chavez). Nhưng ông đã rất bất ngờ khi nhìn thấy phần nắp hầm mộ bị di chuyển. Ông Vivas nói: “Trước khi đóng nắp ngôi mộ tôi đã quét một lớp keo đặt biệt vào kẽ hở của các tảng đá hoa cương. Điều đó giúp ngăn chặn hơi nước và không khí lọt vào bên trong. Tuy nhiên, tất cả đã không còn ở vị trí cũ khi tôi quay lại. Chắc chắn đã có ai đó xâm nhập vào nơi đặt quan tài ông Chavez.

1394347814 hu go 4 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

Một phiên đổi gác của tiêu binh

Ngoài họa sỹ Vivas, nhiều nguồn tin giấu tên cũng khẳng định với The Times rằng, lực lượng lính gác quanh ngôi mộ Chavez chỉ làm việc khi có đoàn khách thăm viếng. Còn những ngày bình thường chẳng mấy binh sỹ nào quan tâm chăm sóc ngôi mộ. Điều này khác hẳn với thông tin rằng lúc nào bên nơi an nghỉ của Chavez cũng có 4 người lính canh gác và một ngọn đuốc không bao giờ tắt.

Gia đình Chavez, đặc biệt là hai cô con gái cũng chỉ đến viếng ngôi mộ này vào những dịp có mặt của báo chí, mọi việc cứ như thể xác ông Chavez đã không còn năm ở Bảo tàng Quân đội.

Ngôi mộ thật ở đâu?

Trong giai đoạn phe đối lập ở Venezuela đang lớn mạnh và âm mưu lật đổ chính quyền mà cố Tổng thông Hugo Chavez đã dày công xây dựng, việc gia đình Chavez tìm cho ông một địa điểm an nghỉ bí mật xem ra là cần thiết.

1394347814 hu go 6 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

 Địa điểm bị nghi ngờ là mộ thật của Hugo Chavez ở Barinas

Nhà sử học Barreiro Raquel tỏ ra nghi ngờ việc Chavez được chôn ở Bảo tàng Quân đội. Ông nói: “Trước khi qua đời Tổng thông (Chavez) đã nói với tôi việc muốn được an nghỉ tại quê nhà Barinas. Ông ấy thậm chí đã chuẩn bị riêng cho mình một hầm mộ bí mật. Tôi không tin Chavez còn ở Caracas, tôi chỉ tin Chúa sẽ luôn bảo vệ Tổng thống”.

Theo những tiết lộ của ông Raquel, nhiều nhà nghiên cứu cũng như giới săn tin đã nhiều lần đến Barinas với hy vọng tìm ra sự thật. Tuy nhiên, ngôi nhà mà ông Chavez sinh ra cùng khu lăng mộ gia đình đang được lực lượng quân đội kiểm soát nên chưa có manh mối nào được hé lộ.

Trong khi đó người ta vẫn không ngừng việc đặt ra các giả thiết về số phận thi hài cố Tổng thống Chavez. Và không ít người vẫn đinh ninh rằng Chavez đã được chôn cất vĩnh viễn tại một địa điểm ngoài Venezuela, có thể là Cuba hoặc Bolivia. Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán, sự thật vẫn cần thời gian đưa ra câu trả lời.

Đông Lộ (Khampha)

300x250 Thi hài Hugo Chavez được chôn cất ở đâu?

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>