Quảng Trị : xử vụ án hình sự liên quan đến cái chết của 2 “cẩu tặc”

Ty Huu Doc Ngoc

Ngày 28/3, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” đối với 10 bị can liên quan đến , xảy ra tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 14/11/2013, do cần phải làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án nên HĐXX đã trả lại hồ sơ và yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng của VKS, do tình trạng xảy ra thường xuyên nên tối 28/8/2012, Nguyễn Đăng Trường (27 tuổi), Trần Văn Tiến (23 tuổi), Trần Văn Trung (25 tuổi), Nguyễn Trung Hà (18 tuổi), Nguyễn Đăng Quý (40 tuổi), Nguyễn Đăng Lợi (40 tuổi, cùng trú thôn Nhĩ Trung) rủ nhau ra cổng làng đợi bắt kẻ .

Khoảng rạng sáng 29/8, khi phát hiện 2 người trộm chó là Nguyễn Đăng Cường (32 tuổi) và Nguyễn Xuân Triều (42 tuổi, cùng trú ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), đi trên xe gắn máy chạy vào cổng làng. Nhóm này liền hô hoán người dân xung quanh, rồi cùng nhau đuổi đánh, khiến hai người này ngã xuống đất. Rất nhiều người dân làng Nhĩ Trung nghe tiếng hô cũng mang theo gậy gộc ra truy tìm hai “cẩu tặc”. Cường và Triều đều bị thương tích và được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng cả hai đã ngay sau đó.

1396011102 phien toa1 Quảng Trị : xử vụ án hình sự liên quan đến cái chết của 2 “cẩu tặc”Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Sau sự việc, rất nhiều người dân địa phương nhận đã đánh Cường và Triều. Tuy nhiên, kết luận điều tra của Viện KSND tỉnh Quảng Trị cho rằng, các bị can Trường, Tiến, Trung, Hà là người đã trực tiếp đánh Cường, còn Lợi và Quý đã đánh Triều dẫn đến hậu quả chết người.

Ngoài 6 bị can đã bị truy tố lần trước gồm: Trường, Tiến, Trung, Hà, Quý, Lợi (cùng trú thôn Nhĩ Trung) về tội danh “Cố ý gây thương tích”, Viện KSND tỉnh Quảng Trị còn truy tố thêm 4 bị can là: Nguyễn Đăng Huấn (60 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (58 tuổi), Nguyễn Thanh Kháng (23 tuổi), Nguyễn Đăng Sơn (39 tuổi, cùng trú thôn Nhĩ Trung) cùng tội danh trên. Trong đó, ông Huấn và ông Bình là người có công với cách mạng.

Tại phiên tòa sáng nay (28/3), hàng trăm người dân thôn Nhĩ Trung, xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và người thân bị hại ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đã có mặt tại tòa từ rất sớm để theo dõi, khiến phòng xử chật kín người. Nhiều người phải đứng ở hành lang để theo dõi.

Trong phiên xử, HĐXX đã tập trung làm rõ những tình tiết về động cơ gây ra án mạng, những người liên quan đến vụ án, mức độ gây án và phương án bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều bị can tỏ ra không đồng tình với kết luận của cơ quan điều tra và phương án bồi thường cho các bị hại nên đã phản đối. Chủ tọa phiên tòa phải nhiều lần dừng lại nhắc nhở, phân tích.

Phiên tòa phải kéo dài đến cuối giờ chiều cùng ngày vì có những tình tiết trong vụ án cần được làm rõ. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Trường 3 năm tù; Tiến, Trung, Quý, Lợi cùng lãnh 2 năm 6 tháng tù; Hà 2 năm tù; Huấn, Bình, Kháng, Sơn cùng lãnh 2 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, các bị cáo cũng phải bồi thường các khoản phí mai táng và nuôi dưỡng 2 con của 2 bị hại đến tuổi trưởng thành.

Hiền Lương (Khampha.vn)
300x250 Quảng Trị : xử vụ án hình sự liên quan đến cái chết của 2 “cẩu tặc”

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>