Phá sập ổ ma túy của những tên “cáo già”

Ty Huu Doc Ngoc

Tại Nghệ An, khu vực giáp ranh của các xã Nga My, Xiêng My, có vị trí đắc địa, là nơi tiếp giáp của các huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp, có quốc lộ 48C chạy qua, rất thuận lợi cho việc giao thương, đi lại. Lợi dụng điều này, những tên “cáo già” đã tụ tập về đây, lập điểm .

(SN 1976) ở xã Nga My, huyện Tương Dương là kẻ không có nghề nghiệp. Sau khi dính vào ma túy, Đội rủ thêm các đồng bọn là Lương Văn Điệp, Lương Văn Phong ở cùng bản đi xách ma túy về bán lẻ cho các con nghiện trong vùng. Sau nhiều lần đi dọc quốc lộ 48C để tìm hàng trắng, cả Đội, Điệp và Phong nhận thấy rằng, đỉnh Pù Huột chính là nơi có điều kiện thuận lợi nhất để hành nghề. Đặc biệt, ở đây có chợ ma túy do ông trùm Lương Văn May (41 tuổi) thiết lập, là nơi tụ tập của các con nghiện của 3 huyện gồm Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông vào mỗi buổi chiều tối.

Nói về Lương Văn May, đây là một kẻ hết sức lọc lõi trong nghề buôn cái chết trắng. May từng vào tù, ra khám vì tội bán lẻ heroin nên rất sành sỏi. Sau khi ra tù, hắn ngược lên đỉnh Pù Huột, quyết định lập lán trại ở bìa rừng để làm nơi buôn bán ma túy. Đây là đồi dốc cao, hẻo lánh, từ trên đỉnh dốc có thể quan sát xung quanh, dễ dàng lẩn trốn vào rừng nếu “có biến”… May sử dụng mật hiệu khắc trên các gốc cây ven rừng để giao – nhận ma túy, gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều tra, triệt phá của lực lượng công an.

Trong một thời gian dài, May đã tập hợp được đội ngũ gồm nhiều chân rết, dùng ma túy để dụ dỗ và biến những chân rết này trở thành các tay sai đắc lực, sẵn sàng liều mạng để bảo vệ mình. Mặc dù vậy, vào tháng 3/2013, lực lượng cảnh sát ma túy Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá thành công ổ nhóm ma túy, bắt ông trùm Lương Văn May cùng hai đệ tử ruột là Kiêm Thị Ly Vông và Chương Văn Oanh.

1400127700 ma tuy Phá sập ổ ma túy của những tên cáo già

Lán trại của các đối tượng tại Khe Quỳnh bị đánh sập

Sau khi ổ nhóm của May trên đỉnh Pù Huột bị triệt phá, những đệ tử của hắn như rắn mất đầu, dạt đi nơi khác kiếm ăn. Trong số những tên bán lẻ ma túy này thì Đội, Điệp và Phong liều lĩnh hơn cả. Khi thấy tình hình lặng xuống, cả 3 quyết định hành nghề trở lại một cách công khai, lộ liễu. Cũng giống như Lương Văn May, nhóm đối tượng này cũng chọn khu vực núi hẻo lảnh quốc lộ 48 làm trung tâm, nhưng để tránh bị phát hiện, bọn chúng lại lập lán trại trong khu vực Khe Quỳnh thuộc địa phận xã Xiêng My. Đây là một khe nước nằm khá xa khu dân cư nhưng lại gần quốc lộ 48C. Ở khu vực mép khe, nhóm đối tượng này dựng lều trại phục vụ những con nghiện.

Để tránh bị phát hiện và bắt quả tang, nhóm này thường yêu cầu những con nghiện sử dụng ma túy tại chỗ, chỉ bán hàng cho những người quen. Chúng muốn biến Khe Quỳnh thành một cứ điểm bán lẻ ma túy, cung cấp hàng trắng cho các con nghiện dọc quốc lộ 48C. Ở khu vực này luôn được canh phòng cẩn mật, cả 3 đối tượng đều có súng tự chế, sẵn sàng nhả đạn nếu bị vây bắt… Sự xuất hiện trở lại của tụ điểm ma túy khu vực Khe Quỳnh đã khiến cho tình trạng an ninh trật tự trong khu vực huyện Tương Dương trở nên phức tạp. Đặc biệt, với nguồn cung cấp “hàng trắng” sẵn có ở đây đã khiến nhiều gia đình trở thành bi kịch khi ngày càng có nhiều người bị dính vào ma túy.

1400127700 ma tuy 1 Phá sập ổ ma túy của những tên cáo già

1400127700 ma tuy 2 Phá sập ổ ma túy của những tên cáo già

Các đối tượng trong chuyên án ma túy bị công an huyện Tương Dương bắt giữ.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Tương Dương đã quyết định phải sớm triệt phá ổ nhóm này. Các mũi trinh sát được huy động bí mật tiến tới Khe Quỳnh theo hướng quốc lộ 48C, một mũi khắc băng rừng, tiến vào Khe Quỳnh từ phía sau, tạo thành một gọng kìm, bao vây nhiều phía. Sau khi nắm rõ quy luật hoạt động của những kẻ cầm đầu trong tụ điểm bán lẻ ma túy này, lệnh tấn công được phát ra, từ các phía, lực lượng trinh sát xông lên, lần lượt lao tới khống chế Lữ Văn Đội, Lương Văn Điệp và Lương Văn Phong. Khi thấy lực lượng cảnh sát như từ dưới đất chui lên, cả 3 vội vàng lấy súng định chống trả nhưng đều bị quật ngã một cách nhanh chóng. Khám xét nhanh khu vực lán trại, lực lượng cảnh sát phát hiện và tịch thu 19,4 gam heroin tang vật, 2 triệu đồng tiền mặt và 3 khẩu súng tự chế.

Mưu đồ biến khu vực đồi núi hiểm trở trên quốc lộ 48C thành chợ ma túy của những tên cáo già lọc lõi đã không thể thực hiện. Từ ngày điểm nóng Khe Quỳnh bị xóa bỏ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu vực giáp ranh đã giảm nhiệt một cách rõ rệt, những kẻ gieo rắc cái chết trắng đã phải trả giá.

Trong thời gian qua, Công an huyện Tương Dương liên tục lập chiến công trên mặt trận phòng chống ma túy. Trước khi triệt phá tụ điểm ma túy ở Khe Quỳnh, Công an huyện đã theo dõi, mật phục và bắt giữ đối tượng May Văn Pút (SN 1982) trú tại xã Yên Tĩnh khi đang mang 21,7gam heroin đi bán lẻ. Trước đó, công an huyện Tương Dương cũng triệt phá thành công chuyên án 114M, bắt giữ Lô Văn Định (SN 1988), trú tại bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương khi y đang bán lẻ ma túy cho các con nghiện trên quốc lộ 7.

Theo Hồ Hà (giadinh.net.vn)

300x250 Phá sập ổ ma túy của những tên cáo già

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>