Phá đường dây ma túy, tóm gọn “nữ quái” buôn ma túy từ 13 tuổi

Ty Huu Doc Ngoc

Lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an Lào phá thành công chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 6 đối tượng, thu 92 bánh , tóm gọn “nữ quái” từ 13 tuổi.

Vào đêm mưa gió, giá rét giữa tháng 12, tại bản Thông Nhầy, huyện Xạc Păn, tỉnh Pô-ly-khăm-xay (Lào), lực lượng chức năng đã phá thành công một chuyên án ma túy.

1419303030 ma tuy 4  Phá đường dây ma túy, tóm gọn “nữ quái” buôn ma túy từ 13 tuổi

92 bánh heroin bị bắt giữ (Ảnh: Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)

Từ dấu vết “nữ quái” ma túy tam giác vàng

Nữ trùm ma túy xuyên quốc gia Ly Tàu (34 tuổi, quốc tịch Myanmar) sinh ra và lớn lên tại “vương quốc ma túy”. Ngày mới 13 tuổi nữ trùm này đã bắt đầu mon men tham gia vận chuyển ma túy.

Đường làm ăn của nữ ma túy này được trải dài đến khi tuổi trưởng thành mới dính vào còng số 8, chịu mức án 20 năm tù. Tuy nhiên, mới thụ án được ít năm thì Ly Tàu được thả tự do. Tưởng đã “quy phục” pháp luật nhưng bà trùm này tiếp tục lấn sâu vào đường dây ma túy tầm cỡ. “Nữ quái” móc nối với các chủ ma túy lớn từ Trung Quốc để lấy hàng và tiêu thụ. Tránh quay lại “vết xe đổ”, ả gạt bỏ lính cũ, thu nạp nhiều “đệ tử” cốt cán “có đầu óc” hơn từ các nước.

Sau 20 năm kinh nghiệm buôn cái chết trắng, bà trùm này dung nạp nhiều “đệ tử” dưới tay. Thị trường mà nữ trùm tìm đến như Lào, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ…

Sau thời gian gần 1 năm “ăn nằm, ngủ ngồi”, cải trang nhiều hình thức, lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh cùng Công an Lào đã đánh sập đường dây ma túy, bắt 6 đối tượng, thu 92 bánh heroin của nữ trùm này.

Thượng tá Võ Trọng Hải – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh nhấn mạnh, đây là đường dây ma túy tầm cỡ, xuyên quốc gia được lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh cùng Công an Lào theo dõi lâu nay. Cơ quan chức năng xác định 92 bánh heroin chỉ là nhánh nhỏ trong hệ thống đường dây ma túy lớn quốc tế. Tuy nhiên, bắt đường dây này là khe hở lớn để tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án.

Theo thượng tá Hải, vào tầm tháng 6/2014, các trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện một đường dây ma túy thường xuyên vận chuyển với khối lượng lớn ma túy từ khu vực “tam giác vàng” về Lào. Sau đó, chúng trà trộn vào thị trường Việt Nam. Đây là đường dây ma túy tầm cỡ với các đối tượng có kinh nghiệm lâu năm nên hành vi của chúng rất tinh vi. Chúng sẵn sàng bỏ công, sức, tiền bạc để thu mua hẳn 6 khu nhà tại Lào làm nơi cất dấu hàng. Để tránh bị lộ, chúng đóng vai thương gia mua bán gỗ, làm trang trại cao su, làm kinh doanh sản xuất. Tuyệt nhiên, chúng không tiếp xúc với người xung quanh nên quá trình điều tra, thu thập chứng cứ của biên phòng luôn gặp trở ngại.

Sau thời gian dài, xâm nhập thực tế, đóng nhiều vai từ công nhân bốc rác đến chế biến gỗ… các trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh đã xác định được đường dây ma túy này do “bà trùm” Ly Tàu cầm đầu, chuyên án 461 LV được xác lập. Dưới trướng của “bà trùm” này là những tên tội phạm ma túy đến từ nhiều nước như Thái Lan, Lào, Myanmar, Mỹ. Mỗi chuyến hàng, chúng vận chuyển với số lượng hàng trăm bánh, có lúc lên đến ngàn bánh.

Theo thượng tá Võ Trọng Hải, đây là đường dây ma túy lớn với các đối tượng tinh vi và liều lĩnh. Trong nhiều chuyên án, có lẽ chuyên án 461 LV là chuyên án dày công nhất, vất vả nhất và thắng lợi nhất. Nếu không có sự mưu trí, lòng dũng cảm, kiên trì và làm việc thầm lặng thì không thể tiếp cận và tóm gọn bọn tội phạm ma túy.

Nắm rõ được đường dây, hướng đi và bà trùm ma túy, Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an TP. Viêng Chăn và Công an tỉnh Pô-ly-khăm-xay xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Phá án thành công

Theo đại tá Nguyễn Mạnh Thường, Phó chỉ huy trưởng, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, sau khi xác lập chuyên án ma túy 461 LV, để thâm nhập vào đường dây, lực lượng biên phòng đã bám sát địa bàn, thường xuyên thay đổi chiến thuật từ phương tiện, ngụy trang đến nghề nghiệp để đảm bảo tuyệt đối bí mật. Có những lúc dồn được các đối tượng vào thế bị động, muốn hốt gọn chúng nhưng thời cơ chưa chín muồi nên lại thôi. Theo lệnh của thủ trưởng Võ Trọng Hải, phải nắm chắc thế thắng mới quyết định ra tay. Điều mà anh em chiến sĩ tâm đắc là trong suốt hành trình chuyên án luôn được thủ trưởng Hải sát cánh, chỉ đạo và đưa ra những chiến thuật đúng đắn nhất.

Sau khi nắm rõ “trận địa” của nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, ngày 12/12/2014, thông tin từ các trinh sát báo về cho biết, Ly Tàu cùng đám đàn em đang vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ “tam giác vàng” sang Lào tiêu thụ. Nhận định thời cơ phá án đã đến, ban chuyên án đã huy động 30 cán bộ chiến sĩ sang phối hợp với lực lượng an ninh nước bạn triển khai phá án. Sau một ngày ém quân mai phục dọc các tuyến đường rừng, đến 23 giờ đêm 13/12/2014, hai chiếc xe ôtô chở Ly Tàu cùng đám thủ hạ xuất hiện tại bản Thong Nhầy (huyện Tạc Xăn, tỉnh Pô-ly-khăm-xay).

1419303030 ma tuy 5  Phá đường dây ma túy, tóm gọn “nữ quái” buôn ma túy từ 13 tuổi

Các đối tượng bị bắt trong chuyên án 92 bánh heroin
(Ảnh: Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)

Bao nhiêu ngày chờ đợi, lực lượng bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp Công an thủ đô Viêng Chăn và Pô-Ly-Khăm-Xay, dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại tá Nguyễn Mạnh Thường, phối hợp tác chiến, vây bắt các đối tượng. Mẻ lưới đã quyết định tung ra khi các đối tượng lộ bí mật, mất cảnh giác. Một trận địa phục kích đã được bố trí sẵn tại khu vực nhà vườn được các đối tượng thuê mướn, làm chỗ tập kết, cất giấu ma túy tại tỉnh Pô-ly-khăm-xay.

Khi Ly Tàu và đồng bọn đang yên vị trong lán trại vòng vây đã được khép chặt. Trong chớp mắt, các chiến sĩ ập vào, các đối tượng không kịp trở tay. Tại hiện trường, ngoài “bà trùm” Ly Tàu, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 5 đối tượng khác gồm: Vong Cốt (37 tuổi, trú tại bản Thay Xẳm Maky, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan), Xon Vừ (44 tuổi, quốc tịch Mỹ), Xon Xa Vẳn (22 tuổi, trú tại bản Mạc Phục, U Đôm Xay, Lào), Lầu Ta Xe Ly (41 tuổi, trú tại bản Viêng Kèn, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan) và Tơ Lò (17 tuổi, trú tại bản Chiêng Tọng, Tạc Tha, Bo Kẹo, Lào). Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ được 92 bánh heroin, 2 xe ôtô, 50.520 bath (tiền Thái Lan).

“Tuy chuyên án đã phá thành công, nhưng còn một nỗi trăn trở lớn là “ông trùm” đầu sỏ của đường dây ma túy lớn này chưa lộ mặt. Mục đích lớn nhất là phải bắt được tên đầu sỏ. Tên này người gốc Hoa và mang quốc tịch Myanmar” – Thượng tá Võ Trọng Hải cho biết thêm.

“Qua chuyên án này cho thấy, ngoài sự phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, nó còn thể hiện tình hữu nghị son sắt từ bao đời nay giữa hai nước Việt – Lào” – thượng tá Võ Trọng Hải nhấn mạnh.
Theo Trương Hoa (Infonet)

300x250 Phá đường dây ma túy, tóm gọn “nữ quái” buôn ma túy từ 13 tuổi

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>