Nghi án khách cầm hộ chiếu giả lên MH370 là người Iran

Ty Huu Doc Ngoc

Tờ BBC Persia dẫn lời một người bạn gốc Iran của một trong hai hành khách trên nói rằng ông này đã cho hai người ở nhờ tại Kuala Lumpur sau khi họ từ Tehran đến đây, vài ngày trước khi lên chuyến bay MH370 tới Bắc Kinh.

Hai người này được một người bạn Iran cho ở nhờ trước khi lên máy bay MH370.

Ngày 11/3, báo chí phương Tây cho biết 2 hành khách sử dụng hộ chiếu giả để lên đã được xác định là người Iran.

Tờ BBC Persia dẫn lời một người bạn gốc Iran của một trong hai hành khách trên nói rằng ông này đã cho hai người ở nhờ tại Kuala Lumpur sau khi họ từ Tehran đến đây, vài ngày trước khi lên chuyến bay MH370 tới Bắc Kinh.

Người bạn này cho biết cả hai người trên đã phải mua hộ chiếu giả vì họ muốn được nhập cư vào châu Âu. Hai cuốn hộ chiếu giả mà họ mua ở chợ đen là những hộ chiếu bị lấy cắp của công dân Áo Christian Kozel và công dân Ý Luigi Maraldi.

1394506950 3 Nghi án khách cầm hộ chiếu giả lên MH370 là người Iran

Thân nhân người bị nạn vẫn khắc khoải trong chờ đợi

Tờ Financial Times cho biết một người đàn ông gốc Iran tên là Ali đã giúp hai người này dùng hộ chiếu giả đặt mua vé máy bay ở Pattaya, Thái Lan. Theo đại lý du lịch ở Thái Lan, ông Ali đã nhờ họ đặt mua vé máy bay giá rẻ tới châu Âu cho hai người đàn ông này vào ngày 1/3.

Đại lý du lịch cho biết việc các hành khách nhờ người khác đặt vé máy bay hộ và trả tiền hoa hồng cho họ là chuyện rất bình thường. Ông Ali đã nhờ họ tìm chặng bay rẻ nhất tới châu Âu cho hai người trên và không hề đề cập đến chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, điều mà những kẻ tấn công khủng bố thường không làm.

Tuy nhiên 2 chiếc vé giá rẻ của hãng hàng không Qatar Airways và Etihad đã hết hạn trước khi Ali liên lạc lại. Cuối cùng đại lý du lịch này phải sắp xếp một chuyến bay khác cho khách hàng của Ali, và hãng hàng không được chọn là Malaysia Airlines, chuyến bay MH370 quá cảnh qua Bắc Kinh vì đây là chuyến bay rẻ nhất lúc đó.

Theo lịch trình bay, hai người này sẽ từ Bắc Kinh bay tiếp tới Amsterdam vào hôm thứ Bảy. Hành khách mang hộ chiếu của “Luigi Maraldi” sau đó sẽ bay tiếp tới Copenhagen, còn “Christian Kozel” sẽ bay tới Frankfurt, nơi mẹ của anh này đang sinh sống.

Ở Thái Lan và nước láng giềng Malaysia, cộng đồng người Iran sinh sống khá đông đảo. Rất nhiều người Iran đã tìm cách trốn khỏi quê nhà, nơi đang bị Mỹ cấm vận một cách khắt khe, để tới châu Âu, Bắc Mỹ hoặc Úc bằng con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp.

Mỹ và châu Âu dẫn lời các nguồn tin tin cậy cho biết hiện các điều tra viên ở Malaysia đang ngày càng thiên về giả thuyết chiếc máy bay MH370 biến mất một cách bí ẩn trên Biển Đông là mục tiêu của một vụ tấn công khủng bố.

1394506950 9 Nghi án khách cầm hộ chiếu giả lên MH370 là người Iran

Lực lượng cứu hộ Malaysia cầu nguyện cho máy bay MH370

Cả Đội Điều tra Đặc biệt của Malaysia lẫn các cơ quan tình báo của Mỹ và châu Âu đều không loại trừ khả năng các chiến binh khủng bố có liên quan trong vụ máy bay MH370 mất tích.

Tuy nhiên, nhà chức trách Malaysia vẫn khẳng định rằng đến nay họ chưa tìm ra bằng chứng nào đủ mạnh để khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố, và rất có thể lỗi của phi công hoặc trục trặc kỹ thuật cũng là nguyên nhân của vụ tai nạn bí ẩn này.

Một nguồn tin khác ở châu Âu khẳng định: “Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào về tấn công khủng bố. Các cơ quan chức năng cũng chưa thể đưa ra lời giải thích nào cho những việc đã xảy ra hay vị trí của chiếc máy bay hiện nay.”

Hiện số phận của chiếc máy bay này vẫn còn là một ẩn số lớn, khi chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô cực lớn với sự tham gia của nhiều quốc gia đã bước sang ngày thứ tư mà vẫn không tìm thấy bất cứ dấu tích nào của chiếc Boeing 777.

Trí Dũng (Theo MalaysiaInsider) (Khampha)

300x250 Nghi án khách cầm hộ chiếu giả lên MH370 là người Iran

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>