Nam sinh được minh oan sau 3 năm bị bắt

Ty Huu Doc Ngoc

Đang đi học, nam sinh bị cáo buộc . Khi được tuyên vô tội thì việc học dở dang khiến anh này phải đi bốc vác kiếm sống.

Bốn ngày qua người dân ấp Ngãi Hội 1, thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) liên tục đến nhà ông Trần Thanh Nhựt để chúc mừng con trai út của nguyên trưởng ấp 51 tuổi này được TAND huyện Long Phú tuyên vô tội. Theo người cha, cuối cùng gia đình cũng tìm được chân lý.

Ông Nhựt than, con trai ông là Trần Hữu Đức (23 tuổi) từ một nam sinh với biết bao hoài bão nay lại đi vác phân mướn kiếm sống sau những ngày hàm oan.

1407904107 an oan Nam sinh được minh oan sau 3 năm bị bắt

Ông Nhựt đã được đình chỉ điều tra, khôi phục sinh hoạt Đảng nhưng bị mất việc làm từ ngày bị khởi tố đến nay.

Theo bản án sơ thẩm xử lần đầu vào tháng 3/2013, trưa 12/2/2011 Đức có va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (22 tuổi) dẫn đến cãi nhau. Lúc này, mẹ Đức chạy ra xô xát với thanh niên cùng xóm nhưng thương tích không đáng kể.

Vài phút sau anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh cầm theo dây lưng đến nhà Đức cự cãi. Ông Nhựt được cho là cầm roi điện chích vào lưng khiến Thanh ngã xuống. Sau đó Đức nhào vô đá vào người nạn nhân nhưng không biết trúng đâu.

Khi Thanh đứng dậy thì Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh (họ hàng của Thanh) xuất hiện. Cả ba tiếp tục cự cãi và xô xát với bà Đặng Kim Nhung là vợ ông Nhựt. Lúc này người chồng được cho là cầm một khúc cây dài 50 cm đánh trúng một người nhưng không biết trúng ai. Tiếp theo, Đức cầm dao dài khoảng 80 cm chạy ra chém trúng đầu Thanh và lưng Phát.

Tại bản giám định pháp y của Trung tâm Y khoa tỉnh Sóc Trăng xác định Thanh bị tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên là 19%, Phát 6% và Danh 8%. Từ đó, Công an Long Phú khởi tố cha con ông Nhựt về tội Cố ý gây thương tích và bắt tạm giam Đức 3 tháng. Ông Nhựt sau đó bị cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và ngưng việc Phó ban nhân dân ấp Ngãi Hội 1.

Ra tòa các bị cáo kêu oan, cho rằng là nạn nhân vì bị côn đồ cùng xóm tấn công với hàng chục người. Tuy nhiên, chủ toạ phiên toà Dương Thị Thanh Hoa cho rằng trong vụ án này Đức là người thực hành, giữ vai trò chính và Nhựt là đồng phạm tích cực với vai trò giúp sức. Theo cơ quan xét xử, bản thân Nhựt là công an viên, là cha trong gia đình nhưng không tìm cách ngăn chặn hoặc báo công an khi xảy ra ẩu đả mà cầm roi điện tấn công bị hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe Thanh. Với những căn cứ trên, HĐXX đã chấp nhận cáo buộc của VKSND huyện Long Phú, tuyên phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù.

1407904107 an oan 1 Nam sinh được minh oan sau 3 năm bị bắt
Cửa nhà ông Nhựt bị hư hỏng sau khi bị hàng xóm tấn công.

Bản án sơ thẩm sau đó bị kháng cáo và cấp phúc thẩm (tháng 9/2013) đã huỷ toàn bộ để điều tra, xét xử lại. Theo HĐXX phúc thẩm, số người, vật hoặc ảnh đưa ra để nhận dạng phải là 3 và bề ngoài tương tự giống nhau. Tuy nhiên, điều tra viên đã cho bị cáo, bị hại và người làm chứng nhận dạng bằng vật mô phỏng là vi phạm tố tụng.

Cơ quan điều tra cũng không ra quyết định thu hồi vật chứng là 2 roi điện và cây ba trắc mà chỉ có biên bản thu hồi của công an xã và không mô tả tình trạng của roi điện là vi phạm Bộ Luật tố tụng hình sự. Đối với thời gian điều tra bổ sung đã quá hạn 24 ngày và khai của những bị hại là bị Đức chém rách áo nhưng những chiếc áo này không thấy đâu.

Bản án sơ thẩm cho rằng có nhân chứng nhìn thấy người cầm dao chém Thanh nhưng khi nhận dạng thì người này không nhận ra Đức. Đây là mâu thuẫn cơ quan điều tra không làm rõ.

Ngoài ra, với 3 vết sẹo trên lưng Thanh, cấp sơ thẩm cho rằng ông Nhật dùng roi điện gây ra. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn không xác định được vết bỏng này có phải do roi điện gây ra hay không.

Gần 5 tháng điều tra lại, ngày 14/2, Công an huyện Long Phú kết luận “do mâu thuẫn nhất thời từ việc va chạm giao thông mà Nhựt cùng với con mình xô xát, ẩu đả với nhóm người bị hại”. Theo cơ quan điều tra, những hành động mang tính kích thích, ủng hộ tinh thần của cha làm thúc đẩy tính hung hăng của con, dẫn đến Đức xông xáo, dùng hung khí đả thương bị hại.

“Dù bị can không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan điều tra hoàn toàn có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Thương tích chính của Thanh, Phát do Đức gây ra bằng dao tự chế. Diễn biến vụ án cho thấy Nhựt thể hiện tính đồng phạm”, kết luận nêu và cho rằng nguyên nhân dẫn đến ẩu đả có phần lỗi của bị hại nhưng những hành động của Thanh, Phát chưa gây hậu quả nên có cơ sở loại trừ hành vi phòng vệ chính đáng của cha con ông Nhựt.

Ba tháng sau, Công an Long Phú có kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt. Ngày 12/5, ông này được đình chỉ điều tra và 3 tuần sau VKSND huyện Long Phú ra cáo trạng mới, chỉ truy tố Đức tội Cố ý gây thương tích.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 31/7, sau khi nghị án HĐXX thông báo ngày 4/8 tuyên án nhưng sau đó xét hỏi lại. Ngày 8/8, Đức được tuyên vô tội bởi cơ chế tạo ra vết thương trên người bị hại và mối tương quan giữa hung khí với vết thương là không phù hợp nhau. Từ đó, HĐXX xác định những lời kêu oan của bị cáo là có cơ sở chấp nhận.

Trò chuyện với Zing.vn, bà Nhung cho biết sau khi gia đình bị côn đồ tấn công, công an, VKS huyện Long Phú có đến chụp hình tài sản bị hư hỏng nhưng những chứng cứ này mất luôn một cách khó hiểu. Theo bà, nhiều người là bà con của Thanh, Danh được đưa vào danh sách người làm chứng là thiếu khách quan, điều tra một phía.

“Là nạn nhân nên công an xã cử lực lượng bảo vệ gia đình vì sợ bị tấn công, trong khi đó chồng, con tôi lại vướng lao lý. Con tôi đang học lớp 12 mà bị bắt khiến việc học dỡ dang, giờ làm bốc vác kiếm sống và tinh thần còn khủng hoảng thì lấy gì bù đắp được”, bà Nhung nghẹn ngào.
Theo 24h

300x250 Nam sinh được minh oan sau 3 năm bị bắt

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>