Mỹ ủng hộ Ukraine, trừng phạt Nga

Ty Huu Doc Ngoc

Hôm thứ Ba, tổng thống Putin đã ra lệnh rút lưc lượng tham gia diễn tập gần biên giới với Ukraine song khẳng định rằng Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ người Nga trên đất Ukraine.

Ngoài việc viện trợ cho Ukraine 1 tỉ USD, Mỹ đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt nếu Nga không rút quân khỏi Crimea.

Hôm thứ Ba vừa qua, chính quyền Washington cho biết đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời chính thức tuyên bố sẽ viện trợ một khoản trị giá 1 tỉ đô la Mỹ dành cho Ukraine dưới hình thức hỗ trợ về năng lượng, trong bối cảnh .

và dành năm giờ đồng hồ để thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Mỹ đối với Ukraine trong khi chính quyền Kiev đang phải đối mặt với sự can thiệp quân sự của Nga tại bán đảo Crimea, nơi có phần lớn người ủng hộ Nga sinh sống.

1393980563 1 Mỹ ủng hộ Ukraine, trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Kerry tới thăm Kiev giữa bầu không khí căng thẳng

Ngay khi Ngoại trưởng Kerry tới Kiev, Nhà trắng đã ra công bố về một gói viện trợ năng lượng cùng với việc huấn luyện, đào tạo cho các cơ quan tài chính và bầu cử và nỗ lực chống tham nhũng của Ukraine. Một số quan chức trong đoàn tháp tùng ông Kerry dấu tên cho hay chính quyền Mỹ đang cân nhắc sẽ tiến hành về kinh tế ngay trong tuần này.

Cũng theo các quan chức này, phía Mỹ đã trì hoãn một loạt các cuộc thảo luận với chính quyền Moscow liên quan tới một hiệp định đầu tư thương mại song phương. Thêm vào đó, Mỹ sẽ hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật cho Ukraine về các quyền lợi thương mại của nước này đối với Nga.

Hôm thứ Ba, tổng thống Putin đã ra lệnh rút lưc lượng tham gia diễn tập gần biên giới với Ukraine song khẳng định rằng Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ người Nga trên đất Ukraine. Người đứng đầu nước Nga cũng cáo buộc phương Tây đã khuyến khích cho một “cuộc đảo chính vi hiến” và đẩy Ukraine vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời tuyên bố rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của phương Tây nhằm vào Nga sẽ đều phản tác dụng.

Phát biểu tại tư dinh của mình tại ngoại ô Maxcova, Tổng thống Putin cho biết vẫn coi ông Yanukovich là lãnh đạo đất nước và hi vọng rằng Nga sẽ không phải dùng tới biện pháp quân sự trong khu vực mà phần lớn gồm những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine.

Theo công bố của Nhà Trắng sáng hôm thứ Ba, gói viện trợ 1 tỉ đô la của Mỹ là nhằm hỗ trợ Ukraine về năng lượng khi sự trợ giúp này bị cắt giảm bởi Nga là đối tác lớn và là nhà cung cấp phần lớn lượng khí tự nhiên cho Ukraine. Các quan chức Mỹ cũng cho hay Nhà Trắng sẵn sàng làm việc với Kiev để giúp họ giảm sự lệ thuộc này vào Moscow. Theo chính quyền Mỹ, đây là một sự bổ sung cho gói viện trợ lớn hơn của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, trong khi một số quan chức của tổ chức này tới Kiev để làm việc với chính phủ mới.

Hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc Mỹ tuyên bố họ đã hoãn tất cả các chương trình hợp tác quân sự song phương Mỹ – Nga, bao gồm các hoạt động diễn tập, đàm phán song phương, thăm viếng hải cảng và hội nghị. Cùng ngày, Liên minh châu Âu 28 quốc gia đã doạ sẽ dừng tất cả các cuộc thảo luận được khởi động từ lâu về tự do hoá thị thực cùng các cuộc hội đàm về đẩy mạnh hợp tác kinh tế nếu lực lượng quân sự Nga trên bán đảo Crimea không được rút về nước trước thứ Năm.

1393980563 2 Mỹ ủng hộ Ukraine, trừng phạt Nga

Nga đang triển khai khoảng 16.000 quân trên bán đảo Crimea

Một số nghị sỹ đảng Cộng hoà cho hay họ đang cân nhắc một gói “các biện pháp trừng phạt kinh tế” nhằm cảnh báo Tổng thống Putin. Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce cho rằng Mỹ và châu Âu cần phải phối hợp hành động nhằm de doạ thị trường chứng khoán, nền kinh tế và tiền tệ của Nga nếu Moscow không rút quân ở Crimea về nước.

Trong khi đó, phát biểu trứớc một phiên họp của Liên Hợp Quốc tại Geneve, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phản bác những cáo buộc của phương Tây. Ông Lavrov bảo vệ hành động triển khai quân Nga tại Ukraine như một biện pháp để bảo vệ công dân Nga đang sinh sống tại khu vực này.

Ngoại trưởng Nga phát biểu: “Những người đang cố tình cho rằng đây là một hình thức xâm lược và đe doạ chúng tôi với các biện pháp trừng phạt và tẩy chay lại cũng chính là những đối tác luôn nồng nhiệt khuyến khích cho các thế lực chính trị thân cận tuyên bố tối hậu thư và từ bỏ đối thoại.” “Đây là vấn đề bảo vệ công dân, đảm bảo nhân quyền và đặc biệt là quyền được sống.”

Hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Obama đã lên tiếng cho rằng hành động can dự quân sự của Nga trên bán đảo Crimea là vi phạm luật quốc tế. Ông Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một gói viện trợ cho chính phủ mới ở Ukraine đồng thời nhắc lại những đe dọa trước đó rằng phương Tây sẽ có biện pháp trừng phạt về kinh tế, cô lập về ngoại giao đối với Nga nếu Tổng thống Putin không rút quân. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định: “Sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng thế giới cho thấy mức độ sai lầm nghiêm trọng của Nga như thế nào.”

Hữu Phong (Theo Reuters) (Khampha)

300x250 Mỹ ủng hộ Ukraine, trừng phạt Nga

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>