Mua ve chai “trúng” tiền Nhật: người nhặt sẽ được hưởng phân nửa ?

Ty Huu Doc Ngoc

Do không biết chữ, vợ chồng người bán ve chai tưởng những cọc tiền Nhật trị giá hơn là tiền âm phủ.

Sáng 23/3, Công an phường 10, quận Tân Bình, TP HCM tiếp tục mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (SN 1980, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, ở trọ trong hẻm 84 Trần Văn Quang, phường 10) cùng một số người liên quan tới trụ sở lấy lời khai về việc “trúng” tiền Nhật.

Trong căn nhà trọ lụp xụp, anh Trịnh Minh Vương (SN 1979, chồng chị Hồng) vẫn còn trong trạng thái lâng lâng vì… trúng tiền. Anh Vương cho biết, từ năm 8 tuổi, anh đã rời quê vào TP HCM kiếm sống bằng đủ nghề. Hơn 15 năm trước, anh gặp chị Hồng. Hai người lấy nhau, đến nay đã có 2 con. Vợ chồng anh Vương được chủ vựa ve chai cho ở miễn phí cùng hơn chục người khác làm nghề thu mua ve chai.

Trước Tết Nguyên đán, chị Hồng mua chiếc thùng loa đã cũ trên đường Trần Văn Quang với giá 100.000 đồng, đem về tháo đồng bán. Vì lu bu nên vợ chồng chị để trong nhà, đến 16 giờ ngày 21/3 mới tháo ra để lấy dây đồng. Lúc này, một số tờ tiền bay ra, nhiều người đứng gần đó nhặt.

“Do không biết chữ nên vợ chồng tôi nghĩ là tiền âm phủ và cho họ vài tờ làm kỷ niệm. Chỉ đến khi có quá nhiều người kéo đến nhà trọ, vây kín cả con hẻm để xin tiền rồi gây áp lực buộc phải chia nên ai đó đã gọi điện báo công an phường” – anh Vương kể.

Sau đó, công an đến giải tán đám đông và vận động vợ chồng chị Hồng – anh Vương giao nộp số tiền trên. Đến tối 21/3, chị Hồng nhờ người ở chung nhà trọ đem nộp công an 520 tờ tiền Nhật mệnh giá 10.000 yen/tờ, tổng trị giá hơn 5 triệu yen (hơn 1 tỉ đồng). “Ngay trong tối đó, công an phường cũng lập biên bản tạm giữ số tiền nêu trên. Vợ chồng tôi không biết chữ nên chỉ lăn tay” – anh Vương nói.

1395646811 nhat duoc tien1 Mua ve chai “trúng” tiền Nhật: người nhặt sẽ được hưởng phân nửa ?

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng vui vẻ kể về việc tìm thấy số tiền lớn

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết: Số tiền trên được xác định là vật do người khác đánh rơi, bỏ quên. Vì vậy, theo quy định của Bộ Luật Dân sự, trước thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền, người nhặt được có quyền chiếm hữu tài sản đó, mọi hành vi đe dọa hay trực tiếp xâm hại quyền này là vi phạm pháp luật.

Còn theo quy định tại khoản 2 điều 241 Bộ Luật Dân sự, sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu đó, phần còn lại thuộc Nhà nước.

Sáng 23/3, một cán bộ Công an quận Tân Bình cho biết, đến nay, Công an phường 10 mới chỉ báo cáo miệng, chưa gửi văn bản lên công an quận. Trong khi đó, theo chị Hồng, công an phường đã mời chị lên trụ sở để niêm phong số tiền nêu trên nhằm tiến hành các thủ tục gửi tiền vô ngân hàng. “Cán bộ có nói trong thời gian 1 năm, nếu không có người nhận, tôi sẽ được hưởng theo quy định của pháp luật. Nếu được hàng trăm triệu đồng, tôi sẽ đầu tư vào việc học cho 2 con để đời tụi nó không phải khổ cực như tụi tôi. Còn nếu không được tiền, tôi cũng vui” – chị Hồng nói.

Theo Tân Tiến (Người Lao Động)
300x250 Mua ve chai “trúng” tiền Nhật: người nhặt sẽ được hưởng phân nửa ?

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>