Mở cửa xế hộp trong vòng 15 giây

Ty Huu Doc Ngoc

Với xe có chốt khóa lộ ra trên kính, chỉ cần lồng sợi dây vào, xoay nhẹ… kéo ngược lên là khóa cửa đã được mở.

Một phụ nữ dừng chiếc Honda Civic bên lề đường Nguyễn Thị Định (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để đưa con vào lớp học. Chị vừa đi khuất, một thanh niên nhanh chóng áp sát chiếc xe. Một tiếng động mạnh vang lên, kính hông xe vỡ vụn. Hai bảo vệ đang làm nhiệm vụ gần đó phát hiện và hô hoán nên tên trộm bỏ chạy, không kịp lấy đi túi xách để trên ghế lái.

Tại hiện trường, thủ phạm rớt lại một vam (dùng để phá khóa xe máy) đầu nhọn hoắt.

xe hop 9987 1394077861 Mở cửa xế hộp trong vòng 15 giây
Chiếc Civic bị đập vỡ kính.

Một điều tra viên có thâm niên đấu tranh với các ổ nhóm trộm cắp cho biết, việc mở trộm cửa ôtô ở Việt Nam không còn là loại tội phạm mới. Nhưng việc đập vỡ kính để trộm cắp tài sản đã tạo ra tâm lý khá “sốc” với nạn nhân và gây bức xúc trong dư luận.

“Đây là thủ đoạn manh động, nhưng theo nhận định ban đầu, kẻ trộm không phải là dân trộm đồ trên xe hơi chuyên nghiệp, có thể khi đi “ăn hàng” xe máy, thấy cơ hội, chúng nhanh chóng ra tay”, điều tra viên này nhận định.

Vị này phân tích đặc thù của các bậc phụ huynh đưa con đi học vào buổi sáng là khá vội vã vì để còn kịp đến chỗ làm. Trong khi đó, nhiều trường mẫu giáo và tiểu học không có chỗ đỗ xe an toàn. Chính vì vậy, phụ huynh thường “tranh thủ” đỗ xe rồi tất tả đưa con vào lớp. Lợi dụng việc này, chỉ cần một góc khuất hợp lý, 15-20 giây là quá đủ cho một tên trộm phá cửa kính lấy tài sản trong xe.

Không những thế, phần lớn phụ nữ lái xe hơi đưa con đi học đều là những người có điều kiện kinh tế. Túi xách của họ là tài sản không nhỏ, chưa kể đến tiền bạc, đồ trang sức, điện thoại, ví và phụ kiện… bên trong.

Hơn nữa, phụ nữ khi bắt gặp kẻ trộm thường có phản xạ không tốt, hoặc sợ hãi, hoặc đang vướng con nhỏ, khiến cho kẻ phạm tội có thể ung dung tẩu thoát mà ít gặp phải sự truy đuổi.

pha khoa xe 6458 1394077861 Mở cửa xế hộp trong vòng 15 giây
Chỉ với một thanh inox dẹt như thế này, cửa xe sẽ được mở trong vòng 20 giây.

Vị điều tra viên cho biết đã không ít lần đấu tranh với những tay trộm ranh mãnh, đã kịp thời “cập nhật” công nghệ mở cửa xe hơi từ nước ngoài bằng những dụng cụ không ai ngờ đến.

Chúng không dùng đến những bộ vam phá khóa cầu kỳ và dễ lộ khi bị kiểm tra hành chính nữa. Công cụ phạm tội đã được đơn giản hóa đến mức không ngờ đó là một đoạn dây giày, một chiếc móc áo bằng nhôm, một miếng nhựa plastic cắt ra từ túi đựng hồ sơ, thậm chí từ một quả bóng tennis cũ hay quả bóng nhựa…

Với xe có chốt khóa lộ ra trên kính, kẻ trộm có thể “giải quyết” trong vòng 15 giây. Với một sợi dây giày, chúng chỉ cần thắt một nút thòng lọng ở giữa đoạn dây, kéo miếng cao su nẹp phía trên cửa, lồng sợi dây vào… Chúng chỉ cần kéo ngược lên là khóa cửa đã mở. Loại chốt cửa bên trong dạng tròn, không có mấu để móc dây cũng không làm khó được kẻ trộm đồ.

Với xe có hệ thống chốt cửa được đưa sâu về phía trước, đồng thời nằm âm vào hốc của tay nắm mở cửa, kẻ trộm sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng chỉ chừng 30 giây.

Theo An ninh thế giới

300x250 Mở cửa xế hộp trong vòng 15 giây

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>