“Khổ nhục kế” trốn mẹ theo bạn trai

Ty Huu Doc Ngoc

Vụ án đành phải đình chỉ điều tra vì không thể xác định chính xác ngày tháng năm sinh của bị can.

tron me theo ban trai “Khổ nhục kế” trốn mẹ theo bạn traiĐêm Noel, theo kế hoạch đã vạch trước, vẫn bất chấp mọi sự ngăn cản từ phía hai gia đình để .

“Khổ nhục kế” trốn mẹ theo bạn trai

Gần trưa ngày 25/12/2013, trực ban hình sự Công an phường 4 (TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) tiếp đón một người phụ nữ trung niên đến trình báo về việc con gái tên Thi (13 tuổi, nữ sinh lớp 8) đi chơi Noel từ đêm hôm trước chưa thấy về nhà. Theo lời trình báo, vào khoảng 7h30’ tối ngày 24/12/2013, hai mẹ con đang ở nhà (thuộc phường 1), thì có hai người bạn đến rủ Thi đi chơi Noel. Người mẹ đồng ý và cùng đi với con. Bốn người vào một nhà thờ ở gần nhà được khoảng 15 phút thì Thi và hai bạn xin phép đi vệ sinh. Người mẹ tiếp tục đi theo, một lúc sau, 3 cô bé trở ra, một trong số hai bạn nói “vẫn chưa đi vệ sinh được” và lại cùng bé Thi quay vào.

Người mẹ kiên nhẫn ngồi ngoài chờ thêm khoảng nửa tiếng không thấy hai cô bé đi ra, hớt hải chạy vào kiểm tra từng phòng cũng chẳng thấy “tăm hơi” đâu. Mất ít phút trấn tĩnh lại, người phụ nữ hiểu ra mình đã bị con gái cho “ăn quả lừa” bèn vội vàng cùng cô bé còn lại chạy đi tìm kiếm xung quanh, không thấy bất kỳ tung tích nào. Điện thoại cho người thân cùng đi tìm kiếm, hàng chục người đã không ngủ trong đêm Noel đi lùng sục từng con phố nhưng vẫn không tìm thấy. Cuối cùng người mẹ tội nghiệp đành tìm đến trụ sở công an nhờ tìm kiếm.

Sở dĩ bà đến trình báo vì nghi ngờ con gái bị một thanh niên tên Thái Cực Đạo (17 tuổi, ngụ khu vực 1, phường 4) dụ dỗ và xâm hại. Trước đó khoảng hơn một tháng, có lần con gái bà lên nhà Đạo chơi, sau đó “hai đứa nhỏ dắt nhau đi đâu đó cả hai ngày hai đêm mới trở về”. “Lần đó tôi đi tìm khắp nơi không gặp, đến khi hỏi thăm mấy đưa bạn thân của con mới hay hai đứa dẫn nhau đi ở chung trong nhà một người bạn. May mắn là lần đó con tôi vẫn chưa bị làm hại gì, nhưng lần này…”, người mẹ trình báo. Cũng theo lời trình bày, chính cô bé “đi trốn” cùng con gái bà đã khẳng định “nhìn thấy Đạo chở Thi đi rồi nhưng đi đâu thì… không biết”.

Từ những thông tin đã thu thập được, Công an phường 4 đã lập tức đến nhà Đạo, được cho hay: “Cháu nó đi từ đêm hôm qua đến giờ chưa thấy về, hiện gia đình cũng không biết đang ở đâu vì không liên lạc được” và gia đình hứa: “Khi nào cháu về sẽ lập tức dẫn cháu lên trình diện”. Khoảng 14h cùng ngày, Đạo cùng Thi được gia đình đưa đến trụ sở Công an phường 4 trình diện. Lúc đầu thanh niên chỉ thừa nhận hồi đêm có rủ và đi chơi chung, và chối nguây nguẩy chuyện mình “làm bậy” với bạn gái “nhí”. Chỉ đến khi cho đối chất với “bị hại”, Đạo mới chịu khai nhận hành vi xâm hại tình dục bạn gái còn ở độ tuổi “ô mai”.

Cuộc nhậu lầm lỗi

Đạo và Thi quen biết vào khoảng đầu tháng 11/2013, thường xuyên đi chơi và cả đi… nhậu. Một trong những lần Thi đến nhậu tại nhà của Đạo, mẹ Đạo thấy cô bé còn nhỏ mà đã biết uống rượu, còn có nhiều cử chỉ “âu yếm quá trớn” với đám bạn trai cùng nhậu nhìn rất “tức mắt” nên đã “méc” lại với mẹ Thi. “Trong lần mấy đứa nhỏ nhậu tại nhà của tôi, tôi thấy cô bé đó sau khi nhậu xong thì hôn môi hết thằng này đến thằng kia, ai rờ ngực cũng được nên tôi có la không cho vô nhà nữa. Rồi tôi có gặp mẹ của cô bé kể lại cho nghe…”, mẹ của Đạo “kể tội”. Sau đó gia đình Thi đã quan tâm nhiều hơn, quản lý con chặt chẽ hơn nhưng cuối cùng cô bé vẫn thoát khỏi tầm kiểm soát của mẹ.

Cặp đôi “nhí” vẫn bất chấp mọi sự ngăn cản từ phía hai gia đình để lén lút hẹn hò. Đêm Noel, theo kế hoạch đã vạch trước, Thi xin phép mẹ đi chơi cùng hai bạn gái để có cơ hội được gặp và đi chơi cùng người yêu. Bị mẹ nghi ngờ đi theo bám sát, Thi đã phối hợp cùng bạn dùng “khổ nhục kế” trốn đi đường sau của nhà vệ sinh, điện cho người yêu đến đón. Trong lúc người mẹ lo lắng hớt hải chạy đi tìm kiếm, cô bé còn lại cũng ung dung đi đến địa điểm đã hẹn trước để cả nhóm cùng tụ họp. Tại đây, tám thanh thiếu niên (5 nam, 3 nữ) ngồi uống rượu từ 22h ngày 24/12 đến khoảng 2h ngày 25/12 mới chịu nghỉ.

Lúc này Đạo điều khiển chiếc xe máy chở Thi và người bạn khác xã Vị Đông (huyện Vị Thủy) nhậu tiếp, lai rai thêm khoảng nửa tiếng thì nghỉ. Đạo và Thi dẫn nhau vô một phòng. Quan hệ tình dục xong, cả hai tiếp tục nằm ôm nhau ngủ đến khi được bạn bè cho hay gia đình hai bên đang đi tìm mới vội vã về nhà, lúc này đã quá trưa ngày 25/12.

Theo kết luận giám định pháp y về tình dục, Thi đã bị mất cái “ngàn vàng”, vết rách còn rất mới. Từ đó có đủ cơ sở xác định cô bé đã bị Đạo xâm hại về tình dục. Nhưng “bị hại” liên tục khẳng định: “Tôi không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, tôi không yêu cầu bồi thường, việc quan hệ tình dục giữa tôi và Đạo là do tôi tự nguyện, tôi tự nguyện cho Đạo nên tôi không có yêu cầu gì hết…”.

Vì tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không thuộc loại tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, công an tiếp tục điều tra, xác minh. Do sự việc xảy ra trên địa phận huyện Vị Thủy, Công an phường 4 đã thông báo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho công an huyện này để điều tra theo thẩm quyền. Lúc này sự việc lại phát sinh nhiều tình tiết phức tạp…

Thoát tội “ngoạn mục” vì chưa đủ 18 tuổi

Quá trình điều tra đã thu thập được giấy khai sinh của Đạo, theo đó Đạo sinh ngày 15/2/1996, tính đến thời điểm phạm tội còn thiếu 50 ngày mới tròn 18 tuổi, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em hoặc dâm ô đối với trẻ em (việc quan hệ giữa Đạo và Thi là tự nguyện, Thi đã đủ 13 tuổi nên loại trừ tội hiếp dâm trẻ em hoặc cưỡng dâm trẻ em). Tuy nhiên, giấy khai sinh mà gia đình Đạo cung cấp được lập quá hạn nên không đảm bảo tính pháp lý tuyệt đối. Theo lí giải của gia đình, do hoàn cảnh khó khăn nên lúc sinh Đạo tại nhà không có giấy chứng sinh và gia đình cũng không đi khai sinh ngay. Đến khi Đạo đến tuổi đi học, người cha mới đi đăng kí khai sinh trễ hạn cho con để làm thủ tục nhập học. “Do sinh nhiều con (5 người), Đạo lại là con út nên ngày tháng năm sinh cụ thể như thế nào tôi cũng chẳng nhớ”, mẹ Đạo phân trần.

Để đảm bảo việc xử lý đúng người đúng tội, cảnh sát đã ra quyết định trưng cầu giám định độ tuổi. Theo kết quả, vào thời điểm giám định (tháng 12/2013), Đạo có độ tuổi là từ 17 năm đến 17 năm 10 tháng. Như vậy, thời điểm thực hiện hành vi xâm hại tình dục bé Thi, Đạo vẫn chưa đủ 18 tuổi, đồng nghĩa với việc không phải chịu trách nhiệm hình sự. Cảnh sát đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lí do: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự”.

Vậy nếu không không truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể xử lý về mặt hành chính hay không? Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, trường hợp của Đạo không thuộc đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính (quy định tại Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính). Như vậy, “điều duy nhất gia đình người bị hại có thể làm lúc này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con em mình là khởi kiện ra tòa án, yêu cầu Đạo và gia đình phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp phần nào cho danh dự và nhân phẩm mà bé Thi đã bị xâm hại”, một chuyên gia pháp lý chia sẻ.

300x250 “Khổ nhục kế” trốn mẹ theo bạn trai

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>