Hà Giang: Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người sang Trung Quốc

Ty Huu Doc Ngoc

Ngày 11/5. Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người sang Hồng Kông công khai tại sân vận động , huyện Mèo Vạc.

1399787348 xet xu0 Hà Giang: Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người sang Trung Quốc

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, đối tượng (SN 1979), trú tại xóm Páo Sảng, xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc) sau khi có thời gian làm thuê ở Hồng Kông đã gặp một gã chuyên móc nối buôn người có máu mặt ở phía bên đó tên Hồ Quý. Trong cuộc trao đổi ngắn ngủi, Quý đã đặt vấn đề với Má rằng nếu Má sang Việt Nam lừa được người bán cho hắn thì số tiền sẽ được hai bên chia nhau. Nghe thấy lời lãi nhiều, lại dễ dàng kiếm tiền nên ả gật đầu đồng ý.

Trong khoảng thời gian tháng 1/ 2010, Má đến nhà chị Vừ Thị Và (SN 1988, Và đồng thời là em dâu Má) trú tại xóm Cán Chu phìn, xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc) để rủ Và cùng tìm người ở Việt Nam bán sang Hồng Kông, sau đó Và đồng ý hợp tác cùng ăn phần trăm.

Sau quá trình tìm người để đưa người sang Hồng Kông bán với giá “hời”, đối tượng mà Và nhắm đến không ai khác chính là Vừ Thị Ly (SN 1988) trú tại xóm Sảng Chải B, xã Lũng Pù (Mèo Vạc, Ly là con bác ruột của Và). Nghe lời mời gọi cho rằng sang bên kia biên giới sẽ được sống sung sướng nên Ly đã đồng ý, sau đó Ly còn rủ thêm em dâu của cô là Giàng Thị Dia (SN 1993) sang đó làm thuê.

Ngày 17/8/2011, như đã hẹn với Má tại phiên chợ ở thị trấn Mèo Vạc, Và dẫn Ly và  Dia đến gặp kẻ móc nối người từ Việt Nam sang bán là Má. Trong cuộc trò chuyện tại một quán nước ở chợ, Thị hẹn Ly và lấy số của cô nói rằng sẽ gặp nhau trong phiên chợ tuần sau rồi cùng nhau vượt biên trái phép theo lối xóm Pao Sảng. Như đã hứa, đúng phiên chợ ngày 14/8/ 2011, Má gọi cho Hồ Quý (người Hồng Kông) rồi để tên này dẫn Ly và Dia cùng 2 đứa con của Ly sang bên kia biên giới. Sau vụ đó, Má được tên Hồ Quý đưa cho 5000 nhân dân tệ, Má đem chia 10 triệu đồng tiền Việt cho Và rồi nói sau này sẽ tiếp tục hợp tác.

Trước tòa, Và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tòa đã quyết định tuyên phạt đối tượng Và 6 năm tù. Còn Má, do có con nhỏ nên cơ quan CSĐT đã khoan dung cho tại ngoại để đợi đến  ngày xử án, nhưng đến ngày 15/2/ 2014 ả đã trốn chạy biệt tích.

Gia Phan (khampha.vn)

300x250 Hà Giang: Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người sang Trung Quốc

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>