Đánh chết người mặc cho người cha 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin

Ty Huu Doc Ngoc

khi đi “săn” tôm hùm giống, người nhà ông Chỉ cầm hung khí xông vào anh A. hành hung đến chết, mặc dù người cha già 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin.

Những ngày qua, dư luận trong nhân dân sống dọc theo ven biển miền Trung đang dậy sóng bởi tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh vừa xảy ra một vụ án mạng giữa những người ngư dân nghèo, để lại nhiều xót xa. Hậu quả của vụ án là một người vĩnh viễn ra đi, bỏ lại cha mẹ già, cùng người vợ tật nguyền và hai đứa con nhỏ dại.
Chuyến câu khơi và chiếc dây neo oan nghiệt
Vụ án xảy ra vào sáng ngày 31/3/2014, khi hai chiếc ghe lưới mành ra mũi Hòn Đỏ thuộc vùng biển Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) để đánh bắt tôm nhí giống (loại tôm hùm con). Mâu thuẫn giữa hai anh em Nguyễn Văn A. (46 tuổi), Nguyễn Văn Thành (36 tuổi) với cha con ông Nguyễn Chỉ (58 tuổi), Nguyễn Văn Điều (32 tuổi), Đỗ Văn Thanh (em vợ ông Chỉ) và Phan Văn Đạo (32 tuổi, con rể ông Chỉ) xảy ra từ đêm 30 rạng sáng 31/3, khi hai chiếc ghe này neo đậu sát nhau và chong đèn điện sáng để đánh bắt tôm hùm con.
Theo lời kể của anh Thành (em ruột nạn nhân tử vong Nguyễn Văn A.), vào khoảng 15h ngày 30/3, khi ghe đến mũi Hòn Đỏ, hai anh em tiến hành buông lưới để bắt tôm, lúc này cũng có chiếc ghe của ông Nguyễn Chỉ neo đậu gần đó. Dừng ghe được một lúc, ông Đạo bơi thúng sang ghe của hai anh em Thành yêu cầu họ nới dây neo ra xa để tiện cho công việc đánh bắt tôm. Nghe vậy, anh Thành đến mở dây neo đưa ra xa hơn, rồi tiến hành cào lưới để vớt nhặt tôm dính trong lưới.
Sau đó, Thành dùng tay giữ dây neo lại thì phát hiện bị ai đó cắt mất chiếc neo bằng sắt nặng khoảng 70kg, chỉ cò lại dấu dây neo, nên Thành đứng trước mũi ghe hỏi vọng sang: “Anh Tám Chỉ cắt dây neo rồi, cái neo của tui đâu?”. “Tao cắt bỏ cái neo rồi”, ông Chỉ đáp lại. Thành nghe vậy bực tức hét toáng lên thì bị Thanh (em vợ ông Chỉ) đòi đánh, nhưng được ông Điều (con ông Chỉ) can ngăn. Anh A. cầm dầm ghe chọc sang ghe ông Chỉ, làm bể một bóng đèn, rồi cùng Thành tìm kiếm chiếc neo nhưng không thấy.
Hành trình bắt tôm giống của hai anh em anh A. thu hoạch được 4 con tôm. Đến 6h sáng ngày 31/3 thì ghe vào bờ, dừng cách mũi Hòn Đỏ chừng 500m. Lúc này, ghe của ông Chỉ cũng vào bờ biển thôn Lộ Diêu. ông Nguyễn Thuận (82 tuổi, cha ruột của Thành và A.) đứng đợi con trên bờ cát. Anh Thành bơi thúng mang những con tôm bắt được vào để bán cho những người mua tôm. Còn anh A. thì ở lại ghe để chờ chị Nguyễn Thị Oanh (38 tuổi, vợ anh A.) đem thức ăn ra ăn rồi mới vào bờ. Nhưng chưa kịp ăn sáng, anh đã bị những cái đầu nóng như quỷ dữ cầm hung khí đánh hội đồng cho đến chết.
Được biết, khi thấy vợ mang thức ăn ra, anh A. bơi thúng vào bờ, khi một chân vừa bước ra khỏi thúng, chân kia còn trong thúng thì Điều cầm khúc tre 2m và Thanh cầm một cây sắt tròn dài 1,5m chạy xuống nước để tấn công. Đạo và ông Chỉ mỗi người cầm một khúc cây xông đến đánh tới tấp khiến nạn nhân A. gục ngã xuống nước. Thấy con trai gặp nạn, ông Thuận vội đến can ngăn. ông Thuận vừa khóc vừa van xin: “Xin các ông đừng đánh chết con tui, nó còn vợ còn con nhỏ dại, nó chết cả nhà sẽ khổ”.
anh 3 Đánh chết người mặc cho người cha 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin
Ông Thuận với vết thương do kẻ ác gây nên.
Dọa giết luôn cả… bố, em nạn nhân
Mặc cho người cha khóc lóc cầu xin, nhưng các đối tượng vừa đánh, vừa dìm nạn nhân A. xuống nước. “Thằng già này, mày muốn chết hả, tao dìm nước cho chết luôn”, tên Thanh vừa chửi đổng, vừa đánh cây sắt vào đầu ông Thuận, nhưng ông kịp đưa tay lên đỡ thì bị chấn thương, máu chảy đầm đìa. Thấy cha và anh gặp nạn, Thành chạy tới can ngăn thì bị Thanh dùng tay đánh vào miệng làm gãy 3 chiếc răng hàm dưới. Chưa hết, hai tên côn đồ Thanh và Điều cùng nhau đấm đá vào thân thể, rồi dùng tay dìm đầu anh Thành xuống nước và nói: “Cho mày chết luôn…”.
Trong lúc giữa cái chết và sự sống chỉ trong gang tấc, anh Thành van xin: “Mấy ông đánh anh tui chết rồi, mấy ông còn nhấn chìm nước cho tui chết nữa hay sao, tui van mấy ông, tui còn vợ và ba đứa con gái nhỏ nữa mà…”. Nghe vậy, chúng buông tay bỏ thả anh Thành ra, rồi bỏ mặc nạn nhân Nguyễn Văn A. nằm dưới nước. Đứng trên bờ, chị Oanh chỉ biết kêu khóc thảm thương. Nhiều người chứng kiến cảnh tượng hãi hùng chưa từng xảy ra nơi đây, đã xót xa căm phẫn nhưng không thể cứu giúp được, bởi nhóm côn đồ với hung khí trong tay, mặt mày dữ tợn.
Có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ án, nhiều người thân và họ hàng, làng xóm của các nạn nhân vô cùng bàng hoàng đau xót. Nhiều người tỏ ra căm phẫn, không ngờ lão già Nguyễn Chỉ cùng người thân của ông ta hành động dã man mất hết tính người như vậy. Ba cha con ông Thuận được đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng đến chiều cùng ngày, nạn nhân Nguyễn Văn A. đã tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Còn ông Thuận được bác sỹ khâu 3 mũi, anh Thành tiến hành chụp cắt lớp nhưng may mắn không bị chấn thương nặng vùng đầu.
anh 4 Đánh chết người mặc cho người cha 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin
Anh Nguyễn Văn Thành (em anh A.) bị côn đồ đánh gãy răng.
Xót xa người vợ tật nguyền và hai đứa con thơ
Nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Nhơn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng để điều tra làm rõ nguyên nhân. Tại nhà vĩnh biệt bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, phòng Pháp y Công an tỉnh Bình Định tiến hành giải phẫu tử thi của anh Nguyễn Văn A., bước đầu xác định, nạn nhân A. tử vong do chấn thương sọ não vì bị đánh. Các đối tượng Chỉ, Điều, Đạo và Thanh lập tức bị bắt tạm giam để đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm.
Người dẫn chúng tôi đến nhà vợ chồng ông Nguyễn Thuận (82 tuổi), bà Nguyễn Thị Ngào (81 tuổi) là Thôn trưởng thôn Lộ Diêu, ông Võ Xuân Mạo (60 tuổi). Trên đường đi, ông Mạo cho biết, gia đình ông Thuận rất khốn khó, tiếng là chiếc ghe của gia đình sắm được, nhưng ông bà và các con phải vay mượn tiền và oằn lưng làm ăn trả dần tiền nợ. Trị giá chiếc ghe đánh bắt lưới mành này khoảng 150 triệu đồng. Cái chết của anh Nguyễn Văn A. đã bỏ lại người vợ bị tật nguyền một bên chân từ lúc lọt lòng, việc đi lại của chị Oanh rất khó khăn. Hai cháu Nguyễn Duy Hưng (3 tuổi), Nguyễn Ngọc Bảo Hân (8 tháng tuổi) thì còn quá nhỏ bé đã phải mồ côi cha. Người mẹ tật nguyền giờ đây biết làm gì ra tiền nuôi các con khôn lớn, trong khi đó vợ chồng ông Thuận, bà Ngào đã mắt mờ chân yếu, ốm đau triền miên.
anh 2 Đánh chết người mặc cho người cha 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin
Chị Oanh và hai con bên ban thờ và di ảnh chồng, cha.
Bước chân vào nhà, chúng tôi không khỏi xót xa trước ban thờ khói hương nghi ngút, cùng đó là cảnh cha mẹ già khóc than, thương tiếc người con mỏng phận. Cạnh đó, chị Oanh tay ẵm đứa con gái mới vài tháng tuổi. Cháu Nguyễn Duy Hưng nũng nịu và vô tư hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sao ba chết vậy mẹ”. ông Đinh Văn Tiến (55 tuổi), bà Nguyễn Thị Thường (54 tuổi) là chòm xóm đến chia buồn nghẹn ngào nói: “Nhà này nghèo nhất nhì trong thôn, anh A. là lao động chính trong nhà nuôi 5 nhân khẩu, anh mất đi không biết những người thân bấu víu vào đâu”. Nhìn ngôi nhà nhỏ xập xệ với nhiều lỗ thủng trên mái nhà do năm tháng bào mòn, ai ai cũng không khỏi xót xa!
Ngày 6/4, trao đổi với chúng tôi, đại diện Công an huyện Hoài Nhơn cho biết, vụ án vẫn đang tiếp tục được cơ quan điều tra làm rõ từng hành vi của các đối tượng gây án, để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án. Sau vụ án mạng đau lòng của những người cùng là lao động nghèo, phơi sương gió mưu sinh trên biển này, điều khiến những người dân địa phương bức xúc chính là hành động tàn bạo, coi thường đạo lý, coi thường pháp luật của những kẻ thủ ác. Tội lỗi của chúng khó dung tha, cần có bản án nghiêm khắc để trừng phạt.
“Hơn 30 năm mới xảy ra vụ án mạng kinh hoàng đến thế”
Theo lời ông Mạo, tại địa phương của ông hàng mấy mươi năm nay, tình trạng đánh đấm nhau chưa hề xảy ra. Vậy mà tại chính nơi miền ven biển hiền hòa này lại xảy ra vụ việc kinh thiên động địa đến như vậy. Trong chớp nhoáng, cả vùng ven biển miền Trung đều biết, nhiều người không tin đó là sự thật. Ngay cả những bậc cao niên ở đây khẳng định, mấy chục năm nay, người dân miền quê này mới chứng kiến vụ án dã man, tàn bạo đến như vậy.
ANH KIM
300x250 Đánh chết người mặc cho người cha 82 tuổi của nạn nhân quỳ lạy van xin

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>