Đại án tham nhũng Đăk Lăk: Đề nghị án tử đối với Vũ Việt Hùng

Ty Huu Doc Ngoc

Đánh giá hành vi của ông Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, VKS đề nghị xử phạt ông này án tử hình cho 3 tội danh, buộc nộp phạt 10 tỷ đồng.

Phát biểu quan điểm trong phiên xét xử gần 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng phát triển Việt Nam, chi nhánh Đăk Lăk – Đăk Nông (VDB) hôm 13/3, VKSND cho rằng, các bị cáo đều ý thức được hành vi phạm tội của mình nhưng vì làm ăn thua lỗ, muốn bù đắp các khoản tiền thất thoát nên đã thông đồng nhau để vay được tiền của các ngân hàng.

tu hinh 8530 1394681786 Đại án tham nhũng Đăk Lăk: Đề nghị án tử đối với Vũ Việt Hùng

Ông Hùng bị đề nghị án tử hình cho cả 3 tội danh. Ảnh: Tây Nguyên

Đối với bị cáo Vũ Việt Hùng (57 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh VDB khu vực Đăk Lăk – Đăk Nông), VKS lập luận, ông này biết làm ăn thua lỗ nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới sửa báo cáo tài chính thành kinh doanh có lãi để cho vay. Khi bà Mai làm giả 6 hợp đồng kinh tế xuất khẩu, cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng tiếp tục duyệt cho vay 50 tỷ đồng. Sau đó, ông Hùng nhận quà biếu là ôtô BMW hơn 3,2 tỷ đồng để giải quyết cho bà này và giúp bị cáo Trần Thị Xuân (giám đốc công ty Nhật Tân) vay cả nghìn tỷ. Để che dấu trách nhiệm của mình, ông Hùng tích cực giúp sức cho các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (Sở giao dịch TP HCM) và Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á chi nhánh Hà Nội.

Theo cơ quan công tố, dù bị cáo Hùng và một số người khác không nhận tội, song có đủ căn cứ xác định họ phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Hành vi này làm giảm niềm tin của nhân dân về công tác phòng chống tham nhũng, gây bất bình cho xã hội. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt ông Hùng án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 15-16 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và mức án tử hình về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, VKS đề nghị ông này phải nhận án tử hình đồng thời nộp phạt 10 tỷ đồng sung công quỹ.

Đối với bị cáo Mai và Xuân, VKS đề nghị tòa tuyên án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa hối lộ. Cũng với tội danh Đưa hối lộ, bị cáo Đặng Thị Ngân bị đề nghị phạt 18-20 năm tù, Nguyễn Văn Khánh 12-13 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Thị Kim Loan cũng bị đề nghị án tù này cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng bị đề nghị phạt tù 5-11 năm tù về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến vụ án, VKS đề nghị trả 530 tỷ đồng là vật chứng thu giữ cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông – Sở giao dịch TP HCM; trả lại cho ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á – Chi nhánh Hà Nội 50 tỷ đồng.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Tây Nguyên

300x250 Đại án tham nhũng Đăk Lăk: Đề nghị án tử đối với Vũ Việt Hùng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>