Công điện 1960/CĐ-TTg năm 2013 khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên do Thủ tướng Chính phủ điện

Ty Huu Doc Ngoc

Số hiệu: 1960/CĐ-TTg Ngày ban hành: 17 tháng 11 năm 2013
Loại văn bản: Người ký:

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
——–

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-

Số: 1960/CĐ-TTg

Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2013

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Điện:

– Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum;
– Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Y tế;
– Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn;
– Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương;
– Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia;
– Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam.

Từ ngày 15 tháng 11 đến nay, tại các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có mưa to đến rất to, đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa phổ biến từ 400 đến 600mm, nhiều nơi ở Quảng Ngãi tổng lượng mưa tới gần 1000mm. Lũ trên các sông lên nhanh, đỉnh lũ trên sông Vệ, sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), sông Ba (tỉnh Gia Lai) đã vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nặng nề về sinh mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương.

Hiện nay, lũ các sông còn đang ở mức cao, diễn biến còn phức tạp. Để chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố:

– Tiếp tục rà soát, chủ động di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

– Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư còn bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa sơ tán kịp tại các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát.

– Tổ chức cứu chữa người bị thương, hỗ trợ mai táng người thiệt mạng.

– Cử người canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết.

2. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương.

3. Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để đảm bảo an toàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

4. Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũ tăng giá.

5. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt bắc nam.

6. Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, đảm bảo việc khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân vùng ngập lũ, không để phát sinh dịch bệnh.

7. Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu, hỗ trợ các địa phương ổn định đời sống và phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút.

8. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh./.

Nơi nhận:
– Như trên;
– Thủ tướng, các Phó TTg CP;
– Văn phòng Trung ương Đảng;
– Văn phòng Quốc hội;
– Văn phòng Chủ tịch nước;
– VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, các Vụ: TH, NC, KGVX, V.III, Cổng TTĐT;
– Lưu: VT, KTN (3).

KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG

Hoàng Trung Hải

300x250 Công điện 1960/CĐ TTg năm 2013 khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên do Thủ tướng Chính phủ điện

Liên Quan Khác

Cùng Danh Mục:

Công điện 6041/CĐ-BYT năm 2013 triển khai công tác chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt ...
Công điện 44/CĐ-BGTVT năm 2013 xây dựng báo cáo Ủy ban Kinh tế Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội ...
Công điện 1316/CĐ-TTg năm 2013 tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong đợt nghỉ...
Công điện 04/CĐ-BNN-TY triển khai biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm do Bộ trưởng Bộ Nô...
Công báo 4271/BTC-TCT về thời hạn thông báo phát hành hóa đơn do Bộ Tài chính ban hành
Công điện 256/CĐ-BGDĐT về tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010 do Bộ Giáo dục ...
Công điện 68/CĐ-CCTTHC về rà soát thủ tục hành chính do Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hà...
Công điện 10/CĐ-BGTVT về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên...

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>