Chủ tịch nước chỉ đạo làm rõ vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên

Ty Huu Doc Ngoc

Không chỉ gia đình bị hại, cả gia đình bị cáo cũng tỏ ra vui mừng khi Chủ tịch nước chỉ đạo làm rõ vụ án dẫn đến chết người ở .

Văn phòng Chủ tịch nước vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của đến Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao liên quan tới phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xét xử 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an về tội danh , . Theo đó, nhiều cơ quan truyền thông theo dõi phiên tòa đã nêu vấn đề về mức án tòa tuyên cho các bị cáo là chưa hợp lý.

Sau khi xem xét, Chủ tịch nước đã có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Mừng đến ứa nước mắt

Trưa 9-4, khi nghe thông tin này, bà Ngô Thị Tuyết, chị bị hại Ngô Thanh Kiều – nghi can đã tử vong, tâm sự: “Tôi mừng quá! Xin cảm ơn Chủ tịch nước vì đã quan tâm đến người dân như thế. Tôi cũng mong rằng khi Chủ tịch nước đã chỉ đạo thì VKSND Tối cao và TAND Tối cao làm rõ vụ án này cho đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm để đem lại sự công bằng cho gia đình tôi và sự tin tưởng của người dân vào pháp luật”.

Theo bà Tuyết, ngoài số tiền 111 triệu đồng mà các bị cáo bồi thường trước đây, sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, 4 bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy đã tìm đến nhà nạn nhân đưa thêm 42 triệu đồng. Trong đó, Mẫn và Quyền mỗi người đưa 20 triệu đồng, còn Quang và Huy mỗi người 1 triệu đồng.

“Sau khi đưa tiền, có bị cáo đề nghị gia đình viết đơn bãi nại nhưng tôi không chấp nhận. Nếu họ thấy vợ con Kiều sống khổ sở vì mất chồng, mất cha thì khắc phục thêm, gia đình sẽ ghi nhận. Đến khi xử phúc thẩm, chúng tôi sẽ đề nghị giảm án chứ bãi nại thì không” – bà Tuyết khẳng định.

1397099739 cong an dung nhuc hinh Chủ tịch nước chỉ đạo làm rõ vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên

Gia đình anh Ngô Thanh Kiều tham dự phiên tòa sơ thẩm.

Bà Tuyết cho biết trong vụ án này còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, như ruột gan, tinh hoàn của Kiều bị dập là do ai gây ra? Việc truy tố những bị cáo đã đúng tội chưa? Ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, là người trực tiếp chỉ đạo vụ án nhưng sao không bị buộc chịu trách nhiệm hình sự?

Theo bà Tuyết, dù vẫn chưa nhận được bản án từ TAND TP Tuy Hòa nhưng gia đình đã làm đơn kháng án và sẽ nộp đến tòa án vào ngày mai, 11-4.

Trong khi đó, sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) phải gửi lại con ở quê rồi vào TP HCM bán vé số.

Luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, người bào chữa cho bên bị hại) kỳ vọng: “Tôi tin rằng với chỉ đạo của Chủ tịch nước, các cơ quan tố tụng sẽ làm sáng tỏ vụ án, không bỏ lọt tội phạm, đem lại công lý cho người dân. Khi Chủ tịch nước đã chỉ đạo thì chắc hẳn ông Lê Đức Hoàn sẽ bị khởi tố, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dùng nhục hình và bắt giữ người trái pháp luật”.

Chưa kiểm sát án

Không chỉ bên bị hại, cả gia đình bị cáo cũng tỏ ra mừng rỡ trước thông tin Chủ tịch nước yêu cầu xử lý đúng pháp luật vụ án dùng nhục hình này.

Ông Nguyễn Văn Thân, cha bị cáo – bị TAND TP Tuy Hòa tuyên mức án cao nhất, 5 năm, vì cho rằng đã dùng dùi cui bổ vào đầu anh Kiều, gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong – thổ lộ: “Có chỉ đạo như thế thì VKSND Tối cao, TAND Tối cao mới trực tiếp vào xem phiên tòa. Đó sẽ là cơ hội minh oan cho con tôi”. Ông Thân cho biết đang chuẩn bị làm đơn gửi Chủ tịch nước và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để kêu oan cho con cũng như đang nhờ luật sư làm đơn kháng án.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Thành) bày tỏ: “Chủ tịch nước chỉ đạo như thế thì Thành được cứu rồi. Theo tôi, đây là một vụ án rất dễ làm rõ vì có nhiều nhân chứng, nhiều người tham gia song lại cứ nhùng nhằng”.

Theo Nguyễn Hữu Phúc, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên, hiện nay viện chưa kiểm sát án này. “Đúng là cấp dưới xử thì cấp trên phải xem xét lại nhưng đến giờ chưa kiểm sát án. Khi nào họ chống án, kháng nghị thì mới kiểm sát án”- ông Phúc nói. Trong khi đó, khi chúng tôi hỏi về chỉ đạo của Chủ tịch nước, ông Lê Văn Phước, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, cho biết ông chưa nghe và đang đi họp, không thể trả lời.

Tin tưởng phiên tòa phúc thẩm sẽ làm rõ

Chiều 9-4, một lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên cho biết quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy Phú Yên đối với tất cả vụ án là xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Trong vụ án cụ thể này, TAND TP Tuy Hòa đã tuyên án rồi. Dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về tội danh, về mức hình phạt, có ý kiến nói rằng lọt tội… thì trách nhiệm của các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xem xét lại vụ án. Chúng ta tin tưởng sẽ có một phiên tòa phúc thẩm trả lời rõ những băn khoăn đó” – vị này nói.

Vị này cho biết vào tuần sau, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên sẽ có cuộc họp để nghe báo cáo của các cơ quan tố tụng về vụ án này.

Theo Hồng Ánh (Người Lao Động)

300x250 Chủ tịch nước chỉ đạo làm rõ vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>