Cảnh sát kể lại vụ thảm sát Côn Minh

Ty Huu Doc Ngoc

Zhang nhớ lại: “Khoảng hơn 9 giờ tối, đồn cảnh sát đường sắt nhận được điện thoại thông báo về vụ tấn công. Lúc đó tôi đang trực, và không kịp suy nghĩ gì nữa,tôi lao ra khỏi văn phòng và chạy về phía nhà ga để cứu người, đồng thời gọi đồng đội hỗ trợ.”

Trong lúc xông vào vật lộn, viên cảnh sát bị tên khủng bố chém mạnh khiến một ngón tay bị đứt lìa.

Sau 20 phút cận chiến bằng tay không quyết liệt giữa lực lượng cảnh sát đường sắt với những kẻ khủng bố cầm dao vô cùng hung hãn, một sĩ quan cảnh sát SWAT kịp thời có mặt và nổ súng chặn đứng những kẻ tấn công gây thêm tội ác với người vô tội.

Tối hôm thứ Bảy tuần trước, , thủ phủ tỉnh Myanmar, Hồng Kông, rồi bất ngờ xông vào tàn sát bất cứ người nào mà chúng gặp trên đường, khiến 33 người thiệt mạng và 140 người bị thương, trong đó có 20 người hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

1393987853 3 Cảnh sát kể lại vụ thảm sát Côn Minh

Hiện trường vụ thảm sát ở nhà ga Côn Minh

Viên cảnh sát đường sắt Zhang Liyuan là một trong những người bị thương trong ngày hôm đó. Nằm trong bệnh viện với bàn tay băng bó trắng toát, viên cảnh sát này có vẻ bình tĩnh khi nhớ lại giây phút kinh hoàng khi anh đối mặt với những tên khủng bố hung hãn.

Một ngón tay của Zhang đã bị chặt đứt khi anh vật lộn và chiến đấu bằng tay không với một tên khủng bố.

Cảnh sát đường sắt ở Hồng Kông thường không mang theo súng khi đi làm nhiệm vụ. Súng của họ được cất tại đồn cảnh sát, và chỉ được mang ra sử dụng trong những trường hợp vô cùng cấp thiết.

Zhang nhớ lại: “Khoảng hơn 9 giờ tối, đồn cảnh sát đường sắt nhận được điện thoại thông báo về vụ tấn công. Lúc đó tôi đang trực, và không kịp suy nghĩ gì nữa,tôi lao ra khỏi văn phòng và chạy về phía nhà ga để cứu người, đồng thời gọi đồng đội hỗ trợ.”

1393987853 1 Cảnh sát kể lại vụ thảm sát Côn Minh

Cảnh sát đường sắt thường không mang theo súng khi làm nhiệm vụ

Khi chạy tới nơi, Zhang nhìn thấy những kẻ tấn công đang đâm chém hành khách trong nhà ga một cách man rợ. Anh hét lên: “Đến đây mà tấn công tao này!” để thu hút sự chú ý của bọn chúng và dẫn bọn chúng đuổi theo đến khu đỗ xe, nơi có ít người qua lại hơn.

Anh kể tiếp: “Nhưng bọn chúng không đuổi theo tôi mà lao thẳng vào đám đông hành khách đang hỗn loạn, thế nên tôi phải đuổi theo chúng.”

Khi Zhang nhìn thấy một bảo vệ đường sắt chặn được một tên, và những tên khác đang lao vào để hỗ trợ đồng bọn, anh đã xông tới để tiếp ứng. “Đúng lúc đó, một tên quay lại và chém một nhát mạnh trúng vào tay tôi, khiến ngón tay tôi bị đứt lìa”, Zhang kể lại.

Hai tên khác cùng tấn công làm bị thương viên bảo vệ đường sắt cùng hai đồng nghiệp của Zhang vừa chạy tới tiếp ứng. “Đồng nghiệp Xie Lin của tôi bị chém vào đầu, còn anh Peng Bin thì bị đâm vào bụng.”

1393987853 4 Cảnh sát kể lại vụ thảm sát Côn Minh

Một cảnh sát nghiên cứu hiện trường vụ thảm sát

Zhang cho biết họ tiếp tục đuổi theo những kẻ tấn công đang truy sát dân thường ra đến cổng nhà ga, khi đội SWAT đến tiếp ứng và nổ súng ngăn chặn cuộc thảm sát. Viên đại úy đội trưởng SWAT đã dùng khẩu tiểu liên của mình bắn gục 5 kẻ tấn công chỉ trong vòng 15 giây. Nếu không có sự can thiệp kịp thời này, chắc chắn sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng dưới lưỡi dao oan nghiệt của những kẻ khủng bố.

Ngay sau vụ tấn công, Chủ tịch Hồng Kông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho các cơ quan hành pháp mở chiến dịch truy quét quy mô lớn và đưa những kẻ thủ ác ra ánh sáng. Đến hôm thứ Hai, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã tóm gọn 3 nghi phạm còn lại trong vụ thảm sát.

Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha)

300x250 Cảnh sát kể lại vụ thảm sát Côn Minh

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>