Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Ty Huu Doc Ngoc

Dù đã giả chết suốt 4 năm trời, Moreno vẫn không thoát khỏi bị pháp luật trừng phạt.

Cách đây 4 năm, chính phủ Mexico hân hoan tuyên bố họ đã tiêu diệt được . Thế nên ngày hôm qua, khi họ một lần nữa thông báo rằng tên tội phạm nguy hiểm trên đã bị bắn chết, họ phải thuyết phục dư luận rằng thông tin lần này mới là thật.

Tổng Chưởng lý Mexico Jesus Murillo Karam đã “đảm bảo 100%” với các phóng viên rằng dấu vân tay của người đàn ông bị bắn chết trong cuộc đọ súng với thủy quân lục chiến Mexico hôm Chủ nhật đúng là của Moreno, tên cầm đầu băng mafia Knights Templars khét tiếng.

Thi thể của Moreno đã được cố ý đưa vào nhà xác ở bang Michoacan, căn cứ địa của băng Knights Tmeplars, dưới sự canh gác cẩn mật của hàng trăm cảnh sát, thủy quân lục chiến và binh sĩ quân đội trong khi các nhân viên pháp y cẩn thận lấy mẫu ADN để xét nghiệm.

1394533601 5 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Cái chết của tên trùm ma túy này là một tin sốc đối với người dân Mexico, bởi cách đây 4 năm họ đã nghe Tổng thống Felipe Calderon hùng hồn tuyên bố rằng hắn ta đã thiệt mạng trong một vụ đọ súng với cảnh sát.

Tin tức này cũng hé lộ một trong những chiêu “hiểm” trong cuộc chiến ma túy đầy khốc liệt hiện nay ở Mexico: Ông trùm sẽ tự dàn dựng cái chết cho mình để rút vào điều hành trong bí mật.

Các quan chức Mexico cho biết trong thời gian bốn năm qua, tên trùm Moreno đã sống cuộc đời hai mang hoàn toàn trái ngược nhau. Một mặt hắn vẫn là kẻ lãnh đạo tối cao, dẫn dắt đường lối cho một trong những băng đảng ma túy nguy hiểm và quyền lực nhất Mexico. Mặt khác, ở địa bàn do băng Knights Templars kiểm soát, hắn đã trở thành một vị thánh đáng kính được người dân thờ phụng để cầu may mắn và sức khỏe.

Mọi chuyện bắt đầu từ trận đấu súng kịch liệt kéo dài 2 ngày giữa lực lượng cảnh sát liên bang Mexico với tên trùm Moreno và đồng bọn vào năm 2010 khiến 5 sĩ quan cảnh sát và 50 tên mafia thiệt mạng.

Sau trận chiến, cảnh sát đã không tìm thấy thi thể của Moreno, nhưng dựa trên những cuộc trò chuyện qua sóng vô tuyến mà họ bắt được, cảnh sát tin rằng tay chân của Moreno đã đưa thi thể hắn đến một nơi chôn cất bí mật, và sau đó nhanh chóng loan tin rằng tên trùm này đã chết.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Calderon đã ca ngợi việc Moreno bị bắn chết là một chiến công vang dội của chiến dịch đấu tranh chống tội phạm ma túy.

1394533601 9 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Ông Alejandro Hope, một chuyên gia phân tích an ninh từng làm việc cho cơ quan tình báo Mexico nói: “Vào thời điểm 2010, không ai nghi ngờ gì về việc Moreno đã chết. Cuộc đấu súng diễn ra nhiều ngày, trực thăng Black Hawk của cảnh sát truy đuổi đoàn xe của băng ma túy, sự đau buồn ở Michoacan, và những thánh giá được đặt tại nơi hắn bị bắn chết, tất cả đều chứng minh cho điều đó.”

Còn cái chết thực sự của Moreno lần này được coi là một chiến thắng nữa cho đương kim Tổng thống Enrique Pena Nieto, chỉ vài tuần sau khi thủy quân lục chiến Mexico bắt được tên trùm Joaquin “el Chapo” Guzman của băng Sinaloa, băng ma túy quyền lực nhất thế giới.

Bruce Bagley, một chuyên gia về Mexico tại Đại học Miami nói rằng thông tin về việc Moreno bị bắn chết vào năm 2010 là do chính hắn ta tung ra để “giả chết” và trốn tránh sự truy đuổi của cảnh sát.

Để thực hiện âm mưu này, Moreno đã cho tay chân xuất bản cuốn sách “Họ gọi tôi là kẻ điên rồ nhất” và thêm thắt các chi tiết mô tả những ngày cuối cùng của hắn. Trong cuốn tự truyện này còn có thêm những dòng cảm tưởng của mẹ hắn rằng hắn là một đứa con ngoan và “tôi không muốn tin rằng con trai tôi đã chết”.

Cuốn tự truyện mô tả lại rằng trong một cuộc găp với tay chân tại thị trấn Holanda, Moreno nhận được tin báo rằng có khoảng 30 trực thăng của cảnh sát được trang bị súng máy đang tới săn lùng hắn cùng với khoảng 300 cảnh sát liên bang và lính thủy quân lục chiến.

1394533601 8 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Cuốn sách viết: Moreno đã cầu nguyện trong vài phút, bốc một nắm đất rải theo bốn hướng và hét lên: “Chuẩn bị chiến đấu!”

Theo các chi tiết trong cuốn sách này, Moreo cùng đồng bọn đã chiến đấu chống lại trực thăng của cảnh sát suốt 2 ngày, tuy nhiên đoàn xe của chúng đã bị trực thăng xả súng máy bắn chặn. Khi đang bắn trả bằng khẩu súng trường Galil, Moreno đã bị súng máy trên trực thăng “bắn nát thành từng mảnh” cùng với 32 tay súng khác. Cuốn sách thậm chí còn viết rằng thi thể của Moreno đã được hỏa thiêu vào ngày hôm sau và rải tro ra khắp 4 hướng.

Thế nhưng hóa ra bà mẹ của Moreno đã đúng.

Trong suốt 4 năm qua, kể từ ngày bị tuyên bố là đã chết, Moreno vẫn tiếp tục điều hành băng ma túy của mình từ trong bóng tối.

Hồi đầu năm nay, các quan chức chính phủ Mexico ngày càng thu được nhiều bằng chứng cho thấy Moreno vẫn còn sống và “hắn vẫn là tên cầm đầu của băng nhóm tội phạm này”, theo lời ông Monte Alejandro Rubido, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Mexico.

Sáng Chủ nhật vừa qua, thủy quân lục chiến Mexico đã phát hiện ra hành tung của Moreno. Họ đã bay vây và gọi hàng tên này, nhưng hắn đáp lại bằng súng, và cuối cùng bị các binh sĩ bắn hạ. Lần này họ đã cẩn thận lấy mẫu vân tay và làm các xét nghiệm cần thiết khác để khẳng định chắc chắn rằng Moreno đã chết.

Tại bang Michoacan, nơi bang Knights Templars chiếm cứ làm lãnh địa, Moreno được coi như một vị thánh. Các đền thờ, am miếu của hắn được tay chân dựng lên la liệt khắp nơi để thờ cúng ông trùm được cho là đã thiệt mạng. Thậm chí tên này còn được tạc một bức tượng với vẻ mặt thiên thần trong tư thế cầm một thanh kiếm với tấm áo choàng lóng lánh và một chữ thập biểu tượng của băng Knights Templars.

1394533601 4 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Ở những thị trấn do băng này kiểm soát, người dân đến các đền thờ, thắp nến và cầu nguyện “vị thánh vĩnh hằng, đấng bảo hộ cho kẻ nghèo khó, hiệp sĩ của nhân dân” ban cho họ may mắn và sức khỏe.

Trong cuốn tự truyện của mình, Moreno cho biết hắn ta sinh ra tại một thị trấn nghèo ở Michoacan, nơi “hy vọng đơn giản là không tồn tại”. Hắn cho rằng chính tình trạng tham nhũng của các quan chức và việc thiếu cơ hội đã đẩy hắn vào con đường bạo lực, bởi nơi đây “không một mẩu hoa quả, không một mẩu nến, chỉ có đói nghèo và lao động cật lực”.

Lúc 16 tuổi, cũng như bao nông dân nghèo khác của Michoacan, Moreno vượt biên trái phép vào Mỹ và làm nghề làm vườn để kiếm sống. Sau đó, hắn nhanh chóng tham gia vào hoạt động buôn bán cần sa và kiếm được khá nhiều tiền bằng việc mang ma túy qua lại như con thoi giữa biên giới Mexico-Mỹ. Đến năm 1989, hắn định cư ở McAllen, Texas và sinh sống bằng nghề buôn bán xe cũ.

1394533601 6 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Sau một số lần va chạm với chính quyền, Moreno bắt đầu làm quen với thế giới ngầm và tham gia vào một số hội truyền giáo bí mật. Hắn tỏ ra đặc biệt quan tâm tới Kinh thánh và đã bỏ ra hàng triệu peso để “gửi hàng ngàn cuốn Kinh thánh” tới các nhà thờ Công giáo.

Sau đó Moreno đã lập ra băng tội phạm La Familia (sau này đổi tên thành Knights Templars) chuyên buôn bán ma túy xuyên biên giới và núp dưới danh nghĩa tôn giáo trợ giúp người nghèo khổ.

Hắn ta đã lập ra một loạt các trung tâm cai nghiện, nơi hắn tuyển mộ những tay súng bị thuyết phục bởi tín ngưỡng giả tôn giáo của hắn. Ban đầu hắn liên minh với nhóm vũ trang Zetas gồm toàn những tay sát thủ giết thuê tàn bạo để đổ bộ vào bang Michoacan đầu những năm 2000.

Đến năm 2006, hắn quay ra tuyên chiến với Zetas. Với tuyên bố bảo vệ Michoacan khỏi sự tàn bạo của Zetas, các tay súng của Moreno đã tràn vào một hộp đêm ở thành phố Uruapan, chặt đầu 5 sát thủ của Zetas, nổ phát súng mở đầu cho cuộc chiến đẫm máu giữa hai tổ chức tội phạm này.

1394533841 1 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Chân dung tên trùm ma túy nguy hiểm nhất Mexico

Không chỉ dừng lại ở việc “bảo vệ Michoacan”, băng Knights Templars còn dựng lên một hệ thống tội phạm trên toàn bang chuyên tống tiền, bắt cóc và ám sát. Băng Templars đã kiếm được hàng chục triệu đô-la bằng cách tống tiền mọi người ở trong bang, từ những quầy hàng rong cho tới các điền chủ trồng chanh và bơ giàu có và những người chăn nuôi gia súc.

Sự tàn bạo và trò bắt cóc tống tiền của bang Templars đã buộc những người nông dân, thợ mỏ, chủ cửa hàng ở Michoacan phải đứng lên tự lập thành nhiều nhóm vũ trang hồi năm ngoái để chống lại những tên tội phạm nguy hiểm này.

Trước sự bùng nổ của các nhóm dân quân vũ trang chống mafia ở Michoacan, Tổng thống Pena Nieto đã phải bổ nhiệm đặc sứ Alfredo Castillo thay mặt chính phủ để huy động lực lượng lập lại trật tự và pháp luật ở Michoacan bằng cách triệt phá băng Templars và giải tán các nhóm dân quân.

Sau khi được cử tới Michoacan, ông Castillo nhận được nhiều thông tin rằng Moreno vẫn còn sống, và chính phủ đã bắt tay tiến hành một “cuộc điều tra toàn diện” nhằm truy tìm tung tích của hắn từ hồi tháng trước, và cuối cùng đã phát hiện ra nơi ẩn náu của Moreno, dẫn đến vụ đọ súng hôm Chủ nhất, thực sự chấm dứt cuộc đời của tên trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico.

Trí Dũng (Theo WSJ) (Khampha.vn)
300x250 Cái chết gây sốc của trùm mafia khét tiếng nhất Mexico

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>