Bộ trưởng Hà Hùng Cường: “Sẽ không còn án oan như vụ ông Chấn”

Ty Huu Doc Ngoc

Hiến pháp cũng quy định nguyên tắc bắt giữ, giam người phải theo luật định. Và bây giờ chúng ta đang xây dựng luật về tạm giữ, tạm giam để thực hiện quyền đó.

Đó là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trong , phát sóng trên VTV ngày 9/3.

Thưa Bộ trưởng, vừa qua dư luận xã hội và ngay cả diễn đàn Quốc hội rất quan tâm tới một số sai. Trong đó lưu ý đến quyền bào chữa, quyền tự bảo vệ của người dân trong quá trình tố tụng chưa được bảo đảm, ví dụ như vụ . Vậy các luật sắp tới được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới để cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 sẽ khắc phục tình trạng đó như thế nào?

: Đây cũng là một trong những điểm tôi cho là rất quan trọng, vừa rồi được sửa đổi, bổ sung và quy định rất sâu sắc trong Hiến pháp 2013.

Hiến pháp 2013 khẳng định tòa án xét xử phải bảo đảm nguyên tắc tranh tụng, có nghĩa là phải có người bào chữa, phải có luật sư.

Quyền được mời luật sư bào chữa của người dân đã được mở rộng một cách đáng kể. Trước đây, theo quy định của Hiến pháp, cũng như của Bộ luật Tố tụng hình sự, người dân có quyền mời luật sư khi bị khởi tố bị can, bị cáo.

Còn bây giờ Hiến pháp đã bổ sung là người bị bắt, kể cả bắt quả tang, rồi người bị tạm giữ, tạm giam, bị điều tra đều có quyền tự mình bào chữa hoặc mời luật sư bào chữa cho mình, để làm sao tránh oan sai.

Hiến pháp lần này làm rõ hơn nguyên tắc suy đoán vô tội. Trước đây, chúng ta quy định rằng công dân không có tội khi chưa có bản án có hiệu lực của tòa án kết tội người đó. Bây giờ thêm một điều kiện rất quan trọng đó là việc buộc tội phải được chứng minh thì mới có bản án.

Một điểm nữa không kém phần quan trọng mà Quốc hội cũng rất quan tâm là yêu cầu người bị xét xử phải được tòa án xét xử đúng trình tự và đúng thời hạn luật định. Tất cả những điều đó đều là những quy định mở, để cho những bộ luật, đạo luật sắp tới đây có những quy định cụ thể bảo vệ cho những người chẳng may rơi vào vòng lao lý, để làm sao khắc phục được những oan sai như trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn vừa qua.

Hiến pháp cũng quy định nguyên tắc bắt giữ, giam người phải theo luật định. Và bây giờ chúng ta đang xây dựng luật về tạm giữ, tạm giam để thực hiện quyền đó.

Tôi có đọc bài viết của nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Từ Văn Nhũ, trong đó có nêu những bài học từ vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Theo quan điểm của ông Từ Văn Nhũ, có rất nhiều sơ suất không đáng có nếu chúng ta thực hiện quy trình tố tụng thật đúng, thật tốt, thật khách quan, biết lắng nghe luật sư, thì chắc chắn giảm thiểu được những oan sai rất đáng tiếc như vậy.

1394384539 bo truong1 Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Sẽ không còn án oan như vụ ông Chấn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Thưa Bộ trưởng, một khán giả gửi thư về chương trình bày tỏ băn khoăn: “Ngay cả các quy định trong Hiến pháp năm 1992 về quyền, nghĩa vụ công dân cũng chưa hẳn đã được luật hóa hết. Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2014 lại tiếp tục đặt ra một khối lượng công việc rất lớn, còn nhiều quy định chưa được luật hóa”. Vậy đâu là giải pháp để khắc phục tình trạng này thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Trong những hoàn cảnh lịch sử cụ thể, trong đó có điều kiện về phát triển kinh tế-xã hội, ngay cả những quy định về quyền cơ bản của công dân, của con người nêu trong Hiến pháp 1992 cũng chưa được cụ thể hóa bằng các luật.

Một số quyền cho đến ngày hôm nay còn đang bị “treo” hoặc bị chậm cụ thể hóa, một phần do chưa được đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội. Một phần do lỗi của các cơ quan chuẩn bị dự án luật khi trình lên chưa đảm bảo tính khả thi.

Lần này tinh thần rất rõ, Quốc hội thông qua Hiến pháp đồng thời cũng thông qua Nghị quyết thi hành Hiến pháp. Căn cứ Nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành kế hoạch thực hiện Hiến pháp và Chính phủ cũng ban hành kế hoạch để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với những dự kiến rất rõ ràng, quy định thời gian rất cụ thể cho quá trình tổ chức thực hiện sắp tới. Đặc biệt là xác định quyền con người, quyền công dân là một trong hai lĩnh vực được ưu tiên để Quốc hội quan tâm ban hành các luật.

Chúng ta đã biết, hiện Quốc hội, Chính phủ rất chú trọng vấn đề kỷ cương, kỷ luật trong soạn thảo các văn bản như vậy. Trách nhiệm giao cho Bộ Tư pháp cũng rất rõ ràng. Riêng về lĩnh vực quyền con người, quyền công dân, trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tư pháp phải đứng ra rà soát tất cả những việc này để thực hiện cho tốt.

Thậm chí Thủ tướng còn yêu cầu phải thành lập một hội đồng tư vấn để thẩm định, xem xét tất cả những luật này được ban hành đúng tinh thần, nội dung của Hiến pháp.

Thưa Bộ trưởng, việc xây dựng và ban hành các luật để đảm bảo thực hiện quyền con người, quyền công dân sẽ được thực hiện như thế nào và trong thời gian bao lâu? Chúng ta có một mốc thời gian cụ thể cho việc này hay chưa?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Theo dự kiến mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành và Chính phủ cũng căn cứ vào đó đã ban hành kế hoạch, có đến 28 đạo luật sắp tới đây cần được sửa đổi bổ sung, ban hành mới để cụ thể hóa trực tiếp những quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân.

Hiện nay, tất cả đang được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tới đây Quốc hội họp sẽ thông qua chương trình xây dựng pháp luật của năm 2015.

Về cơ bản những luật, bộ luật về quyền con người, quyền công dân sẽ được Quốc hội xem xét ban hành trong năm 2015, 2016; có những vấn đề trong năm 2014 đã được thực hiện.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

300x250 Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Sẽ không còn án oan như vụ ông Chấn

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>