Bán tài sản khi ly hôn

Ty Huu Doc Ngoc

divorce 300x180 Bán tài sản khi ly hôn

Hỏi: Tôi kết hôn năm 2009 và 2 vợ chồng mua nhà riêng năm 2010 nhưng không có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh nên nhờ anh chồng đứng tên, năm 2011 đã xang tên chồng tôi , vì tôi chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng nên sổ đỏ chỉ đứng tên chồng tôi, nhưng là tài sản chung của 2 vợ chồng, nay vợ chồng nhiều mâu thuẫn  muốn ly hôn  thì nhà đó giải quyết như thế nào, nếu  chồng tôi bán nhà trước khi ly hôn và không muốn chia tài sản. liệu chồng tôi có bán được không ?

Và tôi muốn li hôn đơn phương nhưng vì chồng tôi không thuận tình và vì chồng đang ở nước ngoài mà tôi không có giấy tờ gì về phía chông tôi phải làm sao để li hôn. Xin trả lời giúp. Cám ơn Luật sư. (NXT – Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chào bạn! Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

 I. Trong trường hợp ly hôn, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận, nếu không thoả thuận được thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi.
Theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình về Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:
“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.
II. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Vì vậy, chồng chị tự ý bán nhà mà không được sự đồng ý của chị thì giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà này không hợp pháp.
III. Hiện nay chồng chị đang sống ở nước ngoài nên thẩm quyền của Tòa án giải quyết về ly hôn là Tòa án Nhân dân cấp tỉnh, nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Hồ sơ xin ly hôn gồm: Đơn xin ly hôn; Đăng ký kết hôn; Chứng minh Nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao); Giấy khai sinh của các con (bản sao); Giấy tờ về tài sản. Nếu không tự thu thập được giấy tờ về chồng chị thì chị có thể yêu cầu Tòa án thu thập giúp giấy tờ chứng minh chồng chị đang ở nước ngoài. Trong đơn xin ly hôn chị phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại ở nước ngoài của chồng chị.
Nếu chị có thắc mắc gì thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc email info@vodinhduc.com để được giải đáp.
Thân chào.
300x250 Bán tài sản khi ly hôn

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>