Bắc Ninh: Xét xử vụ đánh bạc “khủng” nhất miền Bắc

Ty Huu Doc Ngoc

Đây là phiên xét xử sơ thẩm do tiến hành.

Do số lượng bị cáo quá đông nên phòng xét xử chỉ đủ sức chứa các bị cáo tham dự phiên tòa, còn người nhà bị cáo và những người dân tới xem diễn biến phiên xét xử phải đứng phía ngoài sân. Theo đánh giá của Cục cảnh sát hình sự, “đây là sới bạc lớn nhất miền Bắc từ trước tới nay bị triệt phá”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2012, Dương Anh Đức (50 tuổi) – tức Đức “vẩu”, và Khuất Thị Hương (48 tuổi), cùng ở Bắc Ninh, bàn nhau mở sới bạc tại khu vực thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, để lôi kéo các con bạc đến đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa nhằm thu tiền “phế” kiếm lời. Hương chịu trách nhiệm tìm, thuê địa điểm mở sới và tìm người cảnh giới, bảo vệ bên ngoài sới bạc. Đức chịu trách nhiệm mua sắm thảm, ghế ngồi, bóng đèn điện, đèn tích điện và các dụng vụ phục vụ đánh bạc, cầm cái, điều hành trong sới bạc, liên hệ lôi kéo các đối tượng đến đánh bạc, liên hệ lôi kéo các đối tượng đến đánh bạc, thuê người xóc cái, hồ lỳ, thu phế, dọn dẹp trong sới.

Dương Anh Đức và Khuất Thu Hương tổ chức mỗi ngày 2 ca cho các con bạc đánh xóc đĩa. Ca sáng từ 12 đến 15 giờ; ca tối từ 21 đến 24 giờ. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đức và Hương thường xuyên thay đổi địa điểm của sới bạc. Các con bạc chưa biết địa điểm đánh bạc thì tập trung tại bến xe khách Đền Đô, thị xã Từ Sơn để Đức dùng xe ô tô chở đến sới bạc.

Đức “vẩu” và Hương đặt ra quy định, khi vào sới bạc, các con bạc phải nộp tiền “phế” 1 triệu đồng/ người/ca. Các đối tượng đến sới để cho các con bạc vay tiền (gọi là làm “tín dụng”) phải nộp 500.000 đồng/ người/ca.

Số tiền “phế” thu được, sau khi trừ đi các chi phí thuê địa điểm, trả công những đối tượng phục vụ đánh bạc, số còn lại Đức và Hương mỗi người được hưởng 50%.

1395106498 song bac lon nhat Bắc Ninh: Xét xử vụ đánh bạc khủng nhất miền Bắc

86 bị cáo ngồi chật kín khán phòng.

Sáng 29/11/2012, Hương gọi điện cho Nguyễn Thạc Sơn để mượn địa điểm tại tầng 4 khu massage của nhà nghỉ Tuấn Sơn, thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh làm nơi tổ chức đánh bạc. Hương hứa sẽ chi trả cho Sơn 2 triệu đồng. Sau khi Sơn đồng ý, Hương gọi điện thông báo cho Đức biết địa điểm để đưa người đến chuẩn bị sới và thông báo cho các con bạc đến sát phạt nhau. Hương “điều” Đức đến cổng nhà nghỉ Tuấn Sơn để cảnh giới.

Nhận được thông báo về địa điểm, Đức đã đến nhà nghỉ Tuấn Sơn thông báo cho nhân viên nhà nghỉ dừng nhận khách rồi cho những người trong nhóm phục vụ sới bạc biết địa điểm tổ chức đánh bạc và chỉ đạo Dương Văn Phúc, Đỗ Minh Tuệ lên trải thảm, kê ghế nhựa dọc theo lòng nhà để các con bạc ngồi thành hai dãy, còn Đào Ngọc Minh xuống dưới cảnh giới. Một số đối tượng đến đánh bạc được Đức dùng xe Mecerdes 16 chỗ do Dương Tiến Thái lái chở đến sới bạc.

Đức “vẩu” chuẩn bị “đồ nghề” chờ các con bạc đến sát phạt nhau. Hương và Đức quy định mỗi lần “đặt cửa” thấp nhất là 1 triệu đồng, các con bạc không đủ tiền có thể đặt chung và không hạn chế mức tối đa.

Ngoài việc thu tiền phế của các con bạc, Hường, Dương Thanh Phương, Nguyễn Ngọc Hiệp, Phương Minh Thắng, Nguyễn Thị Quy mở “tín dụng” cho các con bạc cháy túi có thể vay lãi để tiếp tục chơi bạc. Tỷ lệ lãi suất trong sới bạc các đối tượng cho vay theo quy định chung là 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Số tiền do các đối tượng cho vay và người vay tự thỏa thuận việc thanh toán với nhau, không thông qua các nhóm tổ chức đánh bạc.

Sau nhiều tháng trinh sát, phát hiện thấy sới bạc của Đức “vẩu” đang hoạt động tại nhà nghỉ Tuấn Sơn, ở khu phố Chùa Dận, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, 13h30 ngày 29/11/2012, khoảng 200 cảnh sát của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm,

Từ trên những chiếc xe được ngụy trang, cảnh sát đã bất ngờ ập vào bao vây, khống chế nhóm tay chân cảnh giới và nhanh chóng đột kích vào trung tâm sới bạc. Khi phát hiện có cảnh sát, các con bạc bỏ chạy toán loạn, có người nhảy ra khỏi lan can hòng thoát thân nhưng đã bị tóm gọn. 104 đối tượng đã bị tạm giữ và hơn 5 tỷ đồng tiền mặt trên chiếu bạc cũng bị cảnh sát thu giữ.

Cơ quan điều tra xác định, đây là vụ đánh bạc với số lượng con bạc rất đông, số tiền sử dụng để đánh bạc đặc biệt lớn, số tiền thu lời được xác định là 75 triệu đồng. Theo điều tra, con bạc mang tiền tới sới bạc, người ít nhất là 1,5 triêu và nhiều nhất là 220 triệu đồng.

1395106498 song bac lon nhat 1 Bắc Ninh: Xét xử vụ đánh bạc khủng nhất miền Bắc

 Cảnh sát đang lập biên bản số tiền thu giữ được tại sới bạc.

Đức “vẩu” từng có tiền án về tội Tổ chức đánh bạc, chưa được xóa án tích. Ngoài việc bị phát hiện quả tang hôm 29/11/2012, Đức và Hương còn khai nhận đã nhiều lần tổ chức cho các con bạc sát phạt nhau ở nhiều địa điểm. Tuy nhiên cơ quan điều tra không xác định được nên không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đức và Hương trong những lần tổ chức đánh bạc trước đó.

Lê Văn Bằng, Nguyễn Duy Hà, Nguyễn Văn Tuấn, Vũ Văn Chính, Nguyễn Thạc Tuấn, Đỗ Minh Tuệ, Dương Văn Phúc là những người tham gia công việc thu hồ lỳ, thu tiền phế, kiểm đếm tiền các con bạc đặt cược và những công việc khác. Vậy nên các bị cáo trên bị xác định cùng phạm tội “Tổ chức đánh bạc”.

Theo điều tra, khi bị cháy túi, các con bạc còn vay nhau hàng trăm triệu đồng để đánh bạc. Đặc biệt, trong sới bạc này còn có con bạc là Lương Thị Trang, 74 tuổi là mẹ vợ của Khánh “trắng”.

Do có đối tượng bỏ trốn, có đối tượng hành vi chưa đến mức xử lý hình sự, có đối tượng, quá trình sàng lọc xác định không phạm tội nên hiện chỉ có 86 đối tượng bị xét xử trong phiên tòa này.

Phiên xét xử sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Theo Đoàn Nguyễn (Đời Sống & Pháp Luật)
300x250 Bắc Ninh: Xét xử vụ đánh bạc khủng nhất miền Bắc

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>