Bác đơn kiện UBND huyện Tiên Lãng của ông Vươn

Ty Huu Doc Ngoc

Với cương vị là người bị hại, đã nhiều lần đâm đơn kiện UBND về việc huyện này ra quyết định thu hồi đất trái luật gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với gia đình nhưng qua 2 vòng xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa tuyên bác đơn khởi kiện, buộc phải nộp 23 triệu đồng tiền “thua kiện”

Sáng nay (26/3/2014) Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai  vụ án ông khởi kiện UBND huyện về những thiệt hại do quyết định thu hồi đất trái luật của UBND huyện gây ra với ông.

Trước đó, vào ngày 30/10/2013 Tòa án huyện Tiên Lãng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Sau ½ ngày xét xử, Tòa án Tiên Lãng ra bản án số 01/2013/HC-ST bác bỏ mọi kiến nghị của gia đình ông Vươn. Không đồng tình với bản án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên, ông Vươn đã làm đơn kháng cáo.

Do đang trong quá trình thụ án, ông Vươn tiếp tục ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân – Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng tham gia trong suốt phiên xét xử phúc thẩm. Đại diện người bị kiện cho UBND huyện Tiên Lãng là ông Bùi Văn Dũng – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng.

1395822704 vu ong vuong toa 3 Bác đơn kiện UBND huyện Tiên Lãng của ông Vươn

Quang cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính ông Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng.

Trình bày trước tòa, ông Luân giữ nguyên các yêu cầu, đề nghị tòa xem xét giải quyết các yêu cầu bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất của ông Vươn theo Điều 45, 46, 47 luật này, bao gồm: thiệt hại về giá trị quyền sử dụng đất, tài sản có trên đất (cây cối, hoa màu…); thiệt hại về vật chất gián tiếp là các khoản vay tín dụng của ông Vươn để xây dựng đầm, thù lao cho người ủy quyền theo kiện cho ông Vươn; thiệt hại về thu nhập do ông Vươn không đầu tư nuôi trông thủy sản khi có thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiến Lãng; thiệt hại về tinh thần do tâm lý gia đình hoang mang khi nhận Thông báo dừng đầu tư và Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng; việc vi phạm pháp luật do quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn…

Theo thống kê của ông Luân, tổng thiệt hại và yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng bồi thường trên 40 tỷ đồng.

Đại diện UBND huyện Tiên Lãng, ông Bùi Văn Dũng cho rằng, UBND huyện Tiên Lãng sau khi căn cứ vào các quy định của pháp luật, các thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính xét thấy yêu cầu, kiến nghị  của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không có căn cứ để bồi thường.

Sau phần xét hỏi, phiên tòa bước sang phần tranh tụng. Tại phần tranh tụng, ông Luân vẫn giữ nguyên quan điểm bảo vệ của mình. Ông Luân đề nghị UBND huyện tiên Lãng phải có trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật… Còn ông Dũng đại diện cho UBND huyện Tiên Lãng vẫn không có ý kiến gì thêm, vẫn giữ nguyên ý kiến của mình.

Kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử tuyên bác bỏ toàn bộ các kháng cáo, yêu cầu bồi thường của gia đình ông Vươn với lý do các yêu cầu đó không có căn cứ, giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm số 461 mà Tòa án huyện Tiên Lãng đã xét xử trước đó. Về án phía tại tòa Phúc thẩm, gia đình ông Vươn không phải nộp án phí theo quy định, buộc ông Vươn phải nộp hơn 23 triệu đồng tiền “thua kiện”.

Hải Phong (Khampha.vn)
300x250 Bác đơn kiện UBND huyện Tiên Lãng của ông Vươn

Liên Quan Khác

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>